IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng

04 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 16837)
IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng
blank
IBM vừa phát hiện ra một chương trình gian lận tinh vi được điều hành bởi một nhóm tội phạm mạng Đông Âu. Nhóm tội phạm đã kết hợp việc lừa đảo trực tuyến với các phần mềm độc hại và các cuộc gọi thông qua điện thoại. Với hành vi này nhóm tội phạm đã thu về hơn 1 tỷ USD từ các công ty vừa và lớn của Hoa Kỳ.

Chương trình gian lận, được các nhà nghiên cứu bảo mật IBM đặt tên là “The Dyre Wolf”, khá nhỏ so với các chương gian lận trực tuyến phổ biến gần đây nhưng chương trình này lại cho thấy một mức độ tinh vi mới.

Theo IBM, kể từ năm 2014, những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu đến những người làm việc cho các công ty bằng cách gửi email rác với các đính kèm không an toàn để đưa một biến thể của phần mềm độc hại được biết đến như Dyre vào các máy tính.

Nếu được cài đặt, phần mềm độc hại sẽ chờ đến khi chúng nhận ra rằng người dùng đang điều hướng đến một website ngân hàng và ngay lập tức tạo ra một màn hình giả báo cho người dùng biết rằng website ngân hàng đang có vấn đề và yêu cầu người dùng gọi đến một số nhất đinh.

Nếu gọi đến số đó, người dùng sẽ nghe được một người trực tổng đài nói tiếng Anh và nghĩ rằng họ đang liên hệ với ngân hàng của mình. Sau đó người trực tổng đài sẽ gợi ra các chi tiết về ngân hàng của người dùng và ngay lập tức bắt đầu chuyển khoản để rút tiền ra khỏi tài khoản có liên quan.

Phó chủ tịch IBM – Caleb Barlow cho rằng việc sử dụng một tổng đài viên sống là một chương trình độc đáo. Tuy nhiên IBM đã không công bố bất kỳ chi tiết nào về việc làm thế nào các công ty trở thành con mồi của chương trình lừa đảo hoặc vị trí của các thủ phạm ở đâu.

Một khi việc chuyển đổi hoàn tất, số tiền này sẽ nhanh chóng được chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác để tránh bị phát hiện. Trong một trường hợp, IBM cho biết nhóm tội phạm đã làm tổn thương công ty nạn nhân bằng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ - chủ yếu là giảm khả năng Web của công ty đó – vì vậy công ty sẽ không phát hiện ra hành vi trộm cắp cho đến một khoản thời gian sau đó.

Đơn vị an ninh của IBM đang khuyến nghị rằng các công ty nên đảm bảo nhân viên của mình được đào tạo để chống lại các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến khi nhân được các email và các tập tin đính kèm có thể lây nhiễm sang máy tính – và không bao giờ cung cấp thông tin ngân hàng cho bất cứ ai.
57Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).
05 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Anh cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc mới có thể được duy trì ít nhất đến tháng 03/2021, một số biện pháp thậm chí kéo dài hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.
05 Tháng Giêng 2021
Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản sạc USB-C nhỏ hơn và nhẹ hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Microsoft đang lên kế hoạch thay đổi giao diện của hệ điều hành Windows, được cho sẽ là một cuộc đại tu, để trẻ hóa giao diện và khẳng định với người dùng rằng “Windows is BACK”
05 Tháng Giêng 2021
Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.