IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng

04 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 17195)
IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng
blank
IBM vừa phát hiện ra một chương trình gian lận tinh vi được điều hành bởi một nhóm tội phạm mạng Đông Âu. Nhóm tội phạm đã kết hợp việc lừa đảo trực tuyến với các phần mềm độc hại và các cuộc gọi thông qua điện thoại. Với hành vi này nhóm tội phạm đã thu về hơn 1 tỷ USD từ các công ty vừa và lớn của Hoa Kỳ.

Chương trình gian lận, được các nhà nghiên cứu bảo mật IBM đặt tên là “The Dyre Wolf”, khá nhỏ so với các chương gian lận trực tuyến phổ biến gần đây nhưng chương trình này lại cho thấy một mức độ tinh vi mới.

Theo IBM, kể từ năm 2014, những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu đến những người làm việc cho các công ty bằng cách gửi email rác với các đính kèm không an toàn để đưa một biến thể của phần mềm độc hại được biết đến như Dyre vào các máy tính.

Nếu được cài đặt, phần mềm độc hại sẽ chờ đến khi chúng nhận ra rằng người dùng đang điều hướng đến một website ngân hàng và ngay lập tức tạo ra một màn hình giả báo cho người dùng biết rằng website ngân hàng đang có vấn đề và yêu cầu người dùng gọi đến một số nhất đinh.

Nếu gọi đến số đó, người dùng sẽ nghe được một người trực tổng đài nói tiếng Anh và nghĩ rằng họ đang liên hệ với ngân hàng của mình. Sau đó người trực tổng đài sẽ gợi ra các chi tiết về ngân hàng của người dùng và ngay lập tức bắt đầu chuyển khoản để rút tiền ra khỏi tài khoản có liên quan.

Phó chủ tịch IBM – Caleb Barlow cho rằng việc sử dụng một tổng đài viên sống là một chương trình độc đáo. Tuy nhiên IBM đã không công bố bất kỳ chi tiết nào về việc làm thế nào các công ty trở thành con mồi của chương trình lừa đảo hoặc vị trí của các thủ phạm ở đâu.

Một khi việc chuyển đổi hoàn tất, số tiền này sẽ nhanh chóng được chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác để tránh bị phát hiện. Trong một trường hợp, IBM cho biết nhóm tội phạm đã làm tổn thương công ty nạn nhân bằng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ - chủ yếu là giảm khả năng Web của công ty đó – vì vậy công ty sẽ không phát hiện ra hành vi trộm cắp cho đến một khoản thời gian sau đó.

Đơn vị an ninh của IBM đang khuyến nghị rằng các công ty nên đảm bảo nhân viên của mình được đào tạo để chống lại các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến khi nhân được các email và các tập tin đính kèm có thể lây nhiễm sang máy tính – và không bao giờ cung cấp thông tin ngân hàng cho bất cứ ai.
57Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23 Tháng Mười 2019
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.