IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng

04 Tháng Tư 20157:00 CH(Xem: 17204)
IBM Phát Hiện Vi Phạm Không Gian Mạng Tinh Vi Mới Thông Qua Việc Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng
blank
IBM vừa phát hiện ra một chương trình gian lận tinh vi được điều hành bởi một nhóm tội phạm mạng Đông Âu. Nhóm tội phạm đã kết hợp việc lừa đảo trực tuyến với các phần mềm độc hại và các cuộc gọi thông qua điện thoại. Với hành vi này nhóm tội phạm đã thu về hơn 1 tỷ USD từ các công ty vừa và lớn của Hoa Kỳ.

Chương trình gian lận, được các nhà nghiên cứu bảo mật IBM đặt tên là “The Dyre Wolf”, khá nhỏ so với các chương gian lận trực tuyến phổ biến gần đây nhưng chương trình này lại cho thấy một mức độ tinh vi mới.

Theo IBM, kể từ năm 2014, những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu đến những người làm việc cho các công ty bằng cách gửi email rác với các đính kèm không an toàn để đưa một biến thể của phần mềm độc hại được biết đến như Dyre vào các máy tính.

Nếu được cài đặt, phần mềm độc hại sẽ chờ đến khi chúng nhận ra rằng người dùng đang điều hướng đến một website ngân hàng và ngay lập tức tạo ra một màn hình giả báo cho người dùng biết rằng website ngân hàng đang có vấn đề và yêu cầu người dùng gọi đến một số nhất đinh.

Nếu gọi đến số đó, người dùng sẽ nghe được một người trực tổng đài nói tiếng Anh và nghĩ rằng họ đang liên hệ với ngân hàng của mình. Sau đó người trực tổng đài sẽ gợi ra các chi tiết về ngân hàng của người dùng và ngay lập tức bắt đầu chuyển khoản để rút tiền ra khỏi tài khoản có liên quan.

Phó chủ tịch IBM – Caleb Barlow cho rằng việc sử dụng một tổng đài viên sống là một chương trình độc đáo. Tuy nhiên IBM đã không công bố bất kỳ chi tiết nào về việc làm thế nào các công ty trở thành con mồi của chương trình lừa đảo hoặc vị trí của các thủ phạm ở đâu.

Một khi việc chuyển đổi hoàn tất, số tiền này sẽ nhanh chóng được chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác để tránh bị phát hiện. Trong một trường hợp, IBM cho biết nhóm tội phạm đã làm tổn thương công ty nạn nhân bằng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ - chủ yếu là giảm khả năng Web của công ty đó – vì vậy công ty sẽ không phát hiện ra hành vi trộm cắp cho đến một khoản thời gian sau đó.

Đơn vị an ninh của IBM đang khuyến nghị rằng các công ty nên đảm bảo nhân viên của mình được đào tạo để chống lại các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến khi nhân được các email và các tập tin đính kèm có thể lây nhiễm sang máy tính – và không bao giờ cung cấp thông tin ngân hàng cho bất cứ ai.
57Vote
40Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
14 Tháng Mười 2019
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
13 Tháng Mười 2019
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
13 Tháng Mười 2019
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
13 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.