Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc

04 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 17765)
Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc
blank
Google đã chính thức thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC (China Internet Network Information Center – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc).

Có nghĩa là người dùng Google Chrome, hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web CNNIC xác thực. Và hiện chưa rõ có bao nhiêu trang web được xác thực bởi CNNIC.

Quyết định được đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ hạ tuần tháng 03/2015, Google đã tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép.

Theo giải thích của Google, CNNIC đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle, một dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ, qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy của người dùng.

Trong khi đó, CNNIC đã đăng trên website chính thức của mình: “Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”.


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Google và chính quyền Trung Quốc rơi vào bế tắc từ năm 2010, khi Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt gắt gao. Tính đến năm 2015, hầu hết các dịch vụ của Google đều không thể được truy cập từ Trung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của mâu thuẫn mới có thể không quá nghiêm trọng, nhưng nó lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là ngọn nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times phiên bản ngôn ngữ Trung Quốc, vốn bị chặn ở nước này. Kết quả là vụ va chạm mới có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.

Bên cạnh đó, cũng có thể Mozilla hoặc Microsoft đang lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho cơ quan quản lý Trung Quốc. Mozilla được cho là sẽ có một cuộc thảo luận về chính sách, còn Microsoft vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức.
56Vote
42Vote
30Vote
23Vote
17Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.