Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc

04 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 18032)
Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc
blank
Google đã chính thức thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC (China Internet Network Information Center – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc).

Có nghĩa là người dùng Google Chrome, hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web CNNIC xác thực. Và hiện chưa rõ có bao nhiêu trang web được xác thực bởi CNNIC.

Quyết định được đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ hạ tuần tháng 03/2015, Google đã tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép.

Theo giải thích của Google, CNNIC đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle, một dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ, qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy của người dùng.

Trong khi đó, CNNIC đã đăng trên website chính thức của mình: “Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”.


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Google và chính quyền Trung Quốc rơi vào bế tắc từ năm 2010, khi Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt gắt gao. Tính đến năm 2015, hầu hết các dịch vụ của Google đều không thể được truy cập từ Trung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của mâu thuẫn mới có thể không quá nghiêm trọng, nhưng nó lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là ngọn nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times phiên bản ngôn ngữ Trung Quốc, vốn bị chặn ở nước này. Kết quả là vụ va chạm mới có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.

Bên cạnh đó, cũng có thể Mozilla hoặc Microsoft đang lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho cơ quan quản lý Trung Quốc. Mozilla được cho là sẽ có một cuộc thảo luận về chính sách, còn Microsoft vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức.
56Vote
42Vote
30Vote
23Vote
17Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.
14 Tháng Năm 2019
Trong cuộc chiến chống lại trào lưu anti vaccine mạng xã hội chuyên về chia sẻ hình ảnh Instagram đã bắt đầu sử dụng machine learning để thanh lọc các hashtag có liên quan đến phong trào tiêu cực. Trước đó YouTube cũng đã có động thái tương tự: gỡ hết quảng cáo liên quan tới các kênh chống vắc-xin.
14 Tháng Năm 2019
Lỗi thuộc phần cứng bên trong, sẽ sửa chữa miễn phí nhưng không áp dụng đối với người dùng đã thay thế màn hình từ bên thứ ba. Trong trường hợp làm rơi, vỡ, nứt phần màn hình, Apple sẽ tính thêm một khoản phí tuỳ vào tình trạng nặng, nhẹ. Và chương trình chỉ được áp dụng ở một số thị trường phổ biến.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, iPhone XR ra mắt năm 2019 dự kiến sử dụng bảng màu mới, thay thế màu cam đào và xanh biển bằng xanh lá cây và tím oải hương.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Samsung giới thiệu bộ đôi chip cảm biến ảnh dành cho smartphone mới là ISOCELL Bright GW-1 và GM2, với khả năng chụp những hình ảnh độ phân giải 64 và 48 megapixel. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng, cảm biến cao cấp mới sẽ chưa thể kịp ra mắt trên thế hệ smartphone Galaxy Note 10 dự kiến bán ra trong năm 2019.
13 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, ngay khi Apple và Qualcomm chuẩn bị bước vào phiên tòa xét xử trị giá hàng tỷ USD liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế công nghệ, một tin tức bất ngờ đã được công bố. Apple và Qualcomm đã đàm phán để cùng nhau bỏ qua tranh chấp, hợp tác trong một thỏa thuận có ý nghĩa rất lớn.