Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc

04 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 17395)
Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc
blank
Google đã chính thức thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC (China Internet Network Information Center – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc).

Có nghĩa là người dùng Google Chrome, hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web CNNIC xác thực. Và hiện chưa rõ có bao nhiêu trang web được xác thực bởi CNNIC.

Quyết định được đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ hạ tuần tháng 03/2015, Google đã tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép.

Theo giải thích của Google, CNNIC đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle, một dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ, qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy của người dùng.

Trong khi đó, CNNIC đã đăng trên website chính thức của mình: “Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”.


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Google và chính quyền Trung Quốc rơi vào bế tắc từ năm 2010, khi Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt gắt gao. Tính đến năm 2015, hầu hết các dịch vụ của Google đều không thể được truy cập từ Trung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của mâu thuẫn mới có thể không quá nghiêm trọng, nhưng nó lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là ngọn nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times phiên bản ngôn ngữ Trung Quốc, vốn bị chặn ở nước này. Kết quả là vụ va chạm mới có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.

Bên cạnh đó, cũng có thể Mozilla hoặc Microsoft đang lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho cơ quan quản lý Trung Quốc. Mozilla được cho là sẽ có một cuộc thảo luận về chính sách, còn Microsoft vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức.
56Vote
42Vote
30Vote
23Vote
17Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.