Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc

04 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 18250)
Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc
blank
Google đã chính thức thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC (China Internet Network Information Center – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc).

Có nghĩa là người dùng Google Chrome, hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web CNNIC xác thực. Và hiện chưa rõ có bao nhiêu trang web được xác thực bởi CNNIC.

Quyết định được đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ hạ tuần tháng 03/2015, Google đã tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép.

Theo giải thích của Google, CNNIC đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle, một dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ, qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy của người dùng.

Trong khi đó, CNNIC đã đăng trên website chính thức của mình: “Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”.


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Google và chính quyền Trung Quốc rơi vào bế tắc từ năm 2010, khi Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt gắt gao. Tính đến năm 2015, hầu hết các dịch vụ của Google đều không thể được truy cập từ Trung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của mâu thuẫn mới có thể không quá nghiêm trọng, nhưng nó lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là ngọn nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times phiên bản ngôn ngữ Trung Quốc, vốn bị chặn ở nước này. Kết quả là vụ va chạm mới có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.

Bên cạnh đó, cũng có thể Mozilla hoặc Microsoft đang lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho cơ quan quản lý Trung Quốc. Mozilla được cho là sẽ có một cuộc thảo luận về chính sách, còn Microsoft vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức.
56Vote
42Vote
30Vote
23Vote
17Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.