Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc

04 Tháng Tư 20158:00 CH(Xem: 18452)
Google Ngừng Tin Tưởng Các Website Trung Quốc
blank
Google đã chính thức thông báo sẽ không thừa nhận chứng chỉ bảo mật của CNNIC (China Internet Network Information Center – cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Trung Quốc).

Có nghĩa là người dùng Google Chrome, hiện là trình duyệt phổ biến nhất trên toàn cầu, sẽ nhận được cảnh báo khi truy cập vào các trang web CNNIC xác thực. Và hiện chưa rõ có bao nhiêu trang web được xác thực bởi CNNIC.

Quyết định được đưa ra sau khi Google và CNNIC cùng tiến hành rà soát lỗ hổng an ninh trên các website. Từ hạ tuần tháng 03/2015, Google đã tố cáo CNNIC cho phép công ty MCS Holdings, có trụ sở tại Cairo, cung cấp các xác thực không được phép.

Theo giải thích của Google, CNNIC đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công man-in-the-middle, một dạng tấn công trì hoãn các kết nối từ máy người dùng đến máy chủ, qua đó có thể kiểm soát, đánh cắp thông tin hay tấn công máy của người dùng.

Trong khi đó, CNNIC đã đăng trên website chính thức của mình: “Quyết định của Google là không thể chấp nhận và không thể hiểu được”.


Đây là sự va chạm mới nhất giữa hãng tìm kiếm khổng lồ với chính quyền Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Google và chính quyền Trung Quốc rơi vào bế tắc từ năm 2010, khi Google đã phải đóng cửa công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc do bị kiểm duyệt gắt gao. Tính đến năm 2015, hầu hết các dịch vụ của Google đều không thể được truy cập từ Trung Quốc.

Ảnh hưởng trực tiếp của mâu thuẫn mới có thể không quá nghiêm trọng, nhưng nó lại diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang bị cáo buộc là ngọn nguồn gây ra cuộc tấn công DDoS vào một số trang web, trong đó có trang New York Times phiên bản ngôn ngữ Trung Quốc, vốn bị chặn ở nước này. Kết quả là vụ va chạm mới có thể khiến cho các cảnh báo về an toàn đối với sản phẩm công nghệ xuất xứ Trung Quốc được tăng thêm một bậc.

Bên cạnh đó, cũng có thể Mozilla hoặc Microsoft đang lên kế hoạch ngừng hỗ trợ cho cơ quan quản lý Trung Quốc. Mozilla được cho là sẽ có một cuộc thảo luận về chính sách, còn Microsoft vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức.
56Vote
42Vote
30Vote
23Vote
17Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.