Siêu Máy Tính IBM Watson Viết Sách Dạy Nấu Ăn

14 Tháng Tư 201510:00 CH(Xem: 20194)
Siêu Máy Tính IBM Watson Viết Sách Dạy Nấu Ăn
Watson là một siêu máy tính được IBM xây dựng và nó áp dụng các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trích xuất thông minh, phát họa kiến thức, tự động hóa. Watson bao gồm 90 server IBM Power 750, mỗi server dùng một CPU POWER7 với 8 nhân xử lí 3.5GHz, hỗ trợ 4 luồn tính toán mỗi nhân. Watson sở hữu tổng cộng 2,880 nhân xử lí và RAM 16 TB. Watson có khả năng xử lý 500 GB dữ liệu, tương đương 1 triệu quyển sách, trong vòng một giây. Hơn thế nữa, Watson sẽ xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên do chính nó viết vào ngày 14/04/2015.

blank
Theo đó, cuốn sách đầu tay của Watson là một cuốn hướng dẫn nấu ăn, có tên “Cognitive Cooking with Chef Watson” (Vào Bếp Cùng Đầu Bếp Watson) được bán ra với giá 22 USD trên Amazon.

Sách có 224 trang, là tập hợp của rất nhiều món ăn được Watson "sáng tạo" ra dựa trên sự tổng hợp của nền ẩm thực thế giới. Được biết, IBM đã bắt đầu xây dựng một “công cụ sáng tạo tư tưởng” cho Watson từ năm 2012, sẽ cho phép các máy siêu máy tính vào dữ liệu kho khổng lồ của mình để tạo ra những ý tưởng và đề xuất mới và thú vị.


IBM đã hợp tác với tạp chí ẩm thực Bon Appetit nhằm phát triển một phần mềm tận dụng sức mạnh của siêu máy tính Watson nhằm giúp người nấu ăn tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quá trình chế biến món ăn.

blank
Về cơ bản, Watson sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu bao gồm 9,000 công thức nấu ăn của Bon Appetit để hiểu được cách phối ghép các loại nguyên liệu, phong cách của từng loại thức ăn và cách để nấu thành một món ăn hoàn chỉnh. Watson sẽ có thể đưa ra gợi ý cho người nấu giúp tạo ra được món ăn phù hợp nhất.
IBM đã dạy cho Watson tất cả về các món ăn hiện có do vậy nó có thể học cách các hương vị và hóa chất thực phẩm tương tác với nhau, kết hợp và tương phản. Nó cũng được biết về bản sắc văn hóa cho các loại thực phẩm nhất định và hương vị, và nó cũng đã học về dinh dưỡng. Cuốn sách mới là tổng hợp 100 món ăn tối ưu được Watson sắp xếp từ thông thường đến phức tạp, sau nửa năm “viết sách”.

Việc viết ra một cuốn sách của Watson đã chứng minh rằng trí thông minh nhân tạo cũng có thể học tập, nghiên cứu và sáng tạo nhằm phục vụ con người.
511Vote
40Vote
36Vote
213Vote
111Vote
2.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.