Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa

18 Tháng Tư 201510:00 CH(Xem: 18953)
Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa
blank
Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ Mỹ (U.S. Government Accountability Office), các máy bay thương mại hiện đại có thể bị xâm nhập và chiếm quyền điều khiển từ xa, ngay cả khi tin tặc ở dưới mặt đất, trong bối cảnh việc khai thác sử dụng rộng rãi Internet trên máy bay hiện nay.

Theo bản báo cáo được đưa ra bởi các chuyên gia an ninh mạng và hàng không: “Các phương tiện công nghệ liên lạc hiện đại, bao gồm cả kết nối Internet, đang càng ngày được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống máy bay, tạo ra cơ hội cho những cá nhân được phép xâm nhập và can thiệp trái phép vào hệ thống điện tử trên máy bay”

Hệ thống máy bay tối tân sử dụng giao thức IP mạng để liên lạc với Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) và nếu một hệ thống kết nối với địa chỉ IP bị xâm nhập, thiệt hại có khả năng lây lan sang các hệ thống khác trong cùng mạng lưới.

Bản báo cáo không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể về cách thức xâm nhập và chiếm quyền điều khiển, nhưng cho biết tin tặc sẽ vượt qua các tường lửa vốn được tạo ra nhằm phân cách giữa hệ thống điều khiển bay và hệ thống giải trí.

Bản báo cáo dẫn lời các chuyên gia: “Các tường lửa thuộc về phần mềm, nên tin tặc có thể tấn công được, cũng giống như tấn công và xâm nhập vào những phần mềm khác”

Bản báo cáo còn liệt kê những phương pháp mà một tin tặc có thể thực hiện được. Chỉ cần 1 “virus máy tính hoặc phần mềm độc hại được cài vào những trang web mà các hành khách trên chuyến bay truy cập vào” cũng có thể giúp tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu trên máy bay, thông qua những máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Ngoài ra, còn một khả năng khác có thể xảy ra là các cổng kết nối vật lý, chẳng hạn như cắm USB tại chỗ ngồi của hành khách, từ đó cũng có thể thâm nhập vào hệ thống điện tử của máy bay.


Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với những mối đe dọa: các máy bay hiện đại có một số cơ chế dự phòng để đối phó với các vấn đề có tiềm năng gây nguy hiểm. Bản báo cáo từ Văn phòng Chính Phủ Mỹ không nêu rõ đã có những cuộc thử nghiệm thực tế để đối phó với tình huống chưa hay chỉ thử nghiệm mẫu trên lý thuyết.

Theo đó, các model máy bay cũ với tuổi đời từ 20 năm trở lên do không có Internet nên sẽ ít gặp rủi ro về trường hợp bị tin tặc tấn công.

Báo cáo kết luận rằng Cơ Quan Hàng Không Liên Bang cần phải xác định lại những lỗ hổng trên hệ thống điện có nguy cơ bị tấn công và phải loại bỏ chúng ngay để tránh gây nguy hiểm đến ngành hàng không thương mại.

Keith Washington, trợ lý thư ký đại diện cho Cơ Quan Hàng Không Liên Bang, đã soạn thảo một lá thư phản hồi với nội dung: “Nhận thấy mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng đến các hệ thống thông tin liên bang đang ngày càng phát triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm hơn; khiến cho việc phát hiện và phòng chống càng ngày càng khó khăn hơn. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc một cách thật nghiêm túc”.

Boeing và Airbus cũng đã trả lời bản báo cáo của Văn phòng Chính Phủ Mỹ, nhấn mạnh lại lần nữa sẽ chú trọng việc thiết kế máy bay an toàn hơn. Các máy bay “sẽ có nhiều hơn một hệ thống điều hướng dành cho các phi công” và “không thay đổi kế hoạch bay vốn đã được định sẵn trong hệ thống bay nếu không có sự xem xét và phê duyệt từ phi công”.

Ngoài ra, có một số biện pháp an ninh “giúp đảm bảo quá trình hoạt động của máy bay được an toàn”.

Airbus cũng công bố “liên tục đánh giá và xem xét lại cấu trúc hệ thống của các sản phẩm, với mục tiêu thiết lập và duy trì chuẩn mực cao nhất về an toàn và an ninh”.
545Vote
44Vote
34Vote
23Vote
15Vote
4.361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.