Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa

18 Tháng Tư 201510:00 CH(Xem: 19305)
Máy Bay Hiện Đại Có Nguy Cơ Bị Tấn Công Và Đoạt Quyền Kiểm Soát Từ Xa
blank
Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ Mỹ (U.S. Government Accountability Office), các máy bay thương mại hiện đại có thể bị xâm nhập và chiếm quyền điều khiển từ xa, ngay cả khi tin tặc ở dưới mặt đất, trong bối cảnh việc khai thác sử dụng rộng rãi Internet trên máy bay hiện nay.

Theo bản báo cáo được đưa ra bởi các chuyên gia an ninh mạng và hàng không: “Các phương tiện công nghệ liên lạc hiện đại, bao gồm cả kết nối Internet, đang càng ngày được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống máy bay, tạo ra cơ hội cho những cá nhân được phép xâm nhập và can thiệp trái phép vào hệ thống điện tử trên máy bay”

Hệ thống máy bay tối tân sử dụng giao thức IP mạng để liên lạc với Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) và nếu một hệ thống kết nối với địa chỉ IP bị xâm nhập, thiệt hại có khả năng lây lan sang các hệ thống khác trong cùng mạng lưới.

Bản báo cáo không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể về cách thức xâm nhập và chiếm quyền điều khiển, nhưng cho biết tin tặc sẽ vượt qua các tường lửa vốn được tạo ra nhằm phân cách giữa hệ thống điều khiển bay và hệ thống giải trí.

Bản báo cáo dẫn lời các chuyên gia: “Các tường lửa thuộc về phần mềm, nên tin tặc có thể tấn công được, cũng giống như tấn công và xâm nhập vào những phần mềm khác”

Bản báo cáo còn liệt kê những phương pháp mà một tin tặc có thể thực hiện được. Chỉ cần 1 “virus máy tính hoặc phần mềm độc hại được cài vào những trang web mà các hành khách trên chuyến bay truy cập vào” cũng có thể giúp tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu trên máy bay, thông qua những máy tính đã bị nhiễm mã độc.

Ngoài ra, còn một khả năng khác có thể xảy ra là các cổng kết nối vật lý, chẳng hạn như cắm USB tại chỗ ngồi của hành khách, từ đó cũng có thể thâm nhập vào hệ thống điện tử của máy bay.


Tuy nhiên, có nhiều cách để đối phó với những mối đe dọa: các máy bay hiện đại có một số cơ chế dự phòng để đối phó với các vấn đề có tiềm năng gây nguy hiểm. Bản báo cáo từ Văn phòng Chính Phủ Mỹ không nêu rõ đã có những cuộc thử nghiệm thực tế để đối phó với tình huống chưa hay chỉ thử nghiệm mẫu trên lý thuyết.

Theo đó, các model máy bay cũ với tuổi đời từ 20 năm trở lên do không có Internet nên sẽ ít gặp rủi ro về trường hợp bị tin tặc tấn công.

Báo cáo kết luận rằng Cơ Quan Hàng Không Liên Bang cần phải xác định lại những lỗ hổng trên hệ thống điện có nguy cơ bị tấn công và phải loại bỏ chúng ngay để tránh gây nguy hiểm đến ngành hàng không thương mại.

Keith Washington, trợ lý thư ký đại diện cho Cơ Quan Hàng Không Liên Bang, đã soạn thảo một lá thư phản hồi với nội dung: “Nhận thấy mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng đến các hệ thống thông tin liên bang đang ngày càng phát triển nhanh chóng và trở nên nguy hiểm hơn; khiến cho việc phát hiện và phòng chống càng ngày càng khó khăn hơn. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc một cách thật nghiêm túc”.

Boeing và Airbus cũng đã trả lời bản báo cáo của Văn phòng Chính Phủ Mỹ, nhấn mạnh lại lần nữa sẽ chú trọng việc thiết kế máy bay an toàn hơn. Các máy bay “sẽ có nhiều hơn một hệ thống điều hướng dành cho các phi công” và “không thay đổi kế hoạch bay vốn đã được định sẵn trong hệ thống bay nếu không có sự xem xét và phê duyệt từ phi công”.

Ngoài ra, có một số biện pháp an ninh “giúp đảm bảo quá trình hoạt động của máy bay được an toàn”.

Airbus cũng công bố “liên tục đánh giá và xem xét lại cấu trúc hệ thống của các sản phẩm, với mục tiêu thiết lập và duy trì chuẩn mực cao nhất về an toàn và an ninh”.
545Vote
44Vote
34Vote
23Vote
15Vote
4.361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.