Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp

05 Tháng Năm 20156:00 CH(Xem: 16042)
Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp
blank
Văn phòng công tố liên bang cho biết công tố viên hàng đầu nước Đức sẽ xem xét cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo nước ngoài BND của quốc gia này vi phạm pháp luật thông qua việc giúp Hoa Kỳ do thám các quan chức và doanh nghiệp tại Châu Âu, bao gồm tập đoàn Airbus.

Một phát ngôn viên của văn phòng công tố vào cuối tuần đầu tiên của tháng 01/2015 đã xác nhận trong các báo cáo truyền thông rằng một cuộc điều tra sẽ được mở ra vì các chính trị gia phe đối lập yêu cầu thêm thông tin về vụ bê bối đang diễn ra từ chính quyền thủ tướng Angela Merkel.

Người phát ngôn cho biết một cuộc điều tra sơ bộ đã được khởi động. Trong một diễn biến có liên quan, công tố viên liên bang Harald Range cho biết mình sẽ bị thẩm vấn bởi Ủy Ban Quốc Hội về vấn đề có liên quan tại Berlin vào hôm thứ Tư (06/05/2015).

Tạp chí Der Spiegel cho biết BND đã giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) ít nhất hơn 10 năm, làm xấu hổ Đức và làm ảnh hưởng nhiều đến đất nước khi việc giám sát là một vấn đề nhạy cảm do những sự lạm dụng của cơ quan tình báo Stasi của Đông Đức và Đức Quốc xã.

Tạp chí cũng cho biết rằng vào năm 2013 BND đã ra lệnh cho nhân viên xóa đi 12,000 hồ sơ Internet – bao gồm địa chỉ IP, địa chỉ email và số điện thoại của quan chức chính phủ Đức mà cơ quan đang theo dõi cho NSA.

Một thành viên cao cấp của Đảng Xanh trong Quốc Hội phát biểu với trang Rheinische Post rằng vấn đề này đã đạt đến phạm vi hình sự.

Tập đoàn Airbus AIR.PA hôm thứ Năm (30/04/2015) cho biết đã lên kế hoạch khiếu nại chính quyền Đức thông qua các báo cáo cho biết cơ quan tình báo nước ngoài của quốc gia này đã giúp Hoa Kỳ theo dõi công ty và nhiều doanh nghiệp khác ở Châu Âu.

Trung tâm của cuộc tranh luận là việc vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa BND và NSA, bắt đầu từ năm 2002 sau các cuộc tấn công vào ngày 11/09/2001 – và văn phòng Thủ tướng đã nhận thức được các hoạt động của BND thay mặt cho Hoa Kỳ được bao lâu.

Đây là một vấn đề nhạy cảm ở Đức vì thủ tướng Merkel và nhiều người Đức đã phản ứng mạnh mẽ trong vụ bê bối diễn ra vào năm 2013 khi các báo cáo cho biết NSA đã khai thác điện thoại của bà Merkel. Bà cho biết việc có gián điệp xung quanh mình tại thời điểm đó là điều không thể chấp nhận được.
518Vote
40Vote
38Vote
212Vote
17Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2020
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
10 Tháng Tư 2020
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
10 Tháng Tư 2020
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
10 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
10 Tháng Tư 2020
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội.
09 Tháng Tư 2020
Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.