Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp

05 Tháng Năm 20156:00 CH(Xem: 16726)
Các Công Tố Viên Đức Công Bố Điều Tra Các Vi Phạm Gián Điệp
blank
Văn phòng công tố liên bang cho biết công tố viên hàng đầu nước Đức sẽ xem xét cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo nước ngoài BND của quốc gia này vi phạm pháp luật thông qua việc giúp Hoa Kỳ do thám các quan chức và doanh nghiệp tại Châu Âu, bao gồm tập đoàn Airbus.

Một phát ngôn viên của văn phòng công tố vào cuối tuần đầu tiên của tháng 01/2015 đã xác nhận trong các báo cáo truyền thông rằng một cuộc điều tra sẽ được mở ra vì các chính trị gia phe đối lập yêu cầu thêm thông tin về vụ bê bối đang diễn ra từ chính quyền thủ tướng Angela Merkel.

Người phát ngôn cho biết một cuộc điều tra sơ bộ đã được khởi động. Trong một diễn biến có liên quan, công tố viên liên bang Harald Range cho biết mình sẽ bị thẩm vấn bởi Ủy Ban Quốc Hội về vấn đề có liên quan tại Berlin vào hôm thứ Tư (06/05/2015).

Tạp chí Der Spiegel cho biết BND đã giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) ít nhất hơn 10 năm, làm xấu hổ Đức và làm ảnh hưởng nhiều đến đất nước khi việc giám sát là một vấn đề nhạy cảm do những sự lạm dụng của cơ quan tình báo Stasi của Đông Đức và Đức Quốc xã.

Tạp chí cũng cho biết rằng vào năm 2013 BND đã ra lệnh cho nhân viên xóa đi 12,000 hồ sơ Internet – bao gồm địa chỉ IP, địa chỉ email và số điện thoại của quan chức chính phủ Đức mà cơ quan đang theo dõi cho NSA.

Một thành viên cao cấp của Đảng Xanh trong Quốc Hội phát biểu với trang Rheinische Post rằng vấn đề này đã đạt đến phạm vi hình sự.

Tập đoàn Airbus AIR.PA hôm thứ Năm (30/04/2015) cho biết đã lên kế hoạch khiếu nại chính quyền Đức thông qua các báo cáo cho biết cơ quan tình báo nước ngoài của quốc gia này đã giúp Hoa Kỳ theo dõi công ty và nhiều doanh nghiệp khác ở Châu Âu.

Trung tâm của cuộc tranh luận là việc vi phạm thỏa thuận hợp tác giữa BND và NSA, bắt đầu từ năm 2002 sau các cuộc tấn công vào ngày 11/09/2001 – và văn phòng Thủ tướng đã nhận thức được các hoạt động của BND thay mặt cho Hoa Kỳ được bao lâu.

Đây là một vấn đề nhạy cảm ở Đức vì thủ tướng Merkel và nhiều người Đức đã phản ứng mạnh mẽ trong vụ bê bối diễn ra vào năm 2013 khi các báo cáo cho biết NSA đã khai thác điện thoại của bà Merkel. Bà cho biết việc có gián điệp xung quanh mình tại thời điểm đó là điều không thể chấp nhận được.
518Vote
40Vote
38Vote
212Vote
17Vote
3.245
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.