Cảnh Báo: Phần Mềm Độc Hại Tấn Công Ổ Đĩa Cứng Và Có Thể Xóa MBR Nếu Bị Phát Hiện

10 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 172507)
Cảnh Báo: Phần Mềm Độc Hại Tấn Công Ổ Đĩa Cứng Và Có Thể Xóa MBR Nếu Bị Phát Hiện
blank
Cuộc so kè giữa 2 giới tội phạm mạng và bảo mật đã bước sang một giai đoạn mới với sự xuất hiện của Rombertik, một malware mới. Theo báo cáo, Rombertik có khả năng bắt các gói tin để thu thập dữ liệu cá nhân khi duyệt web, đồng thời sẽ tấn công và ghi đè lên MBR ổ cứng máy tính để xóa dấu vết nếu bị phần mềm bảo mật phân tích.

Đội phản ứng với nguy cơ bảo mật của Cisco cho biết, sau khi lây nhiễm vào máy tính người dùng, Rombertik sẽ chạy một loạt các bước kiểm tra chống phân tích xem có đang chạy trong sandbox của môi trường ảo hay không trước khi giải mã và có những hành động kế tiếp.

blank
Infographic cho thấy cách thức hoạt động của Rombertik. Theo phân tích của Cisco, 97% dữ liệu đóng gói trong tập tin là thông tin về hình ảnh và tính năng không được sử dụng mà chỉ để mã độc có dung lượng trông giống thực tế hơn. Rombertik bắt đầu ghi đến 960 triệu byte ngẫu nhiên vào bộ nhớ để để phủ đầy tập tin log hệ thống với 100 GB dữ liệu rác.

Tiếp theo, Rombertik sẽ kiểm tra chống phân tích xem có đang chạy trong môi trường ảo hay không. Nếu không nằm trong môi trường hạn chế VM, Rombertik sẽ giải mã, tạo bản sao và khởi chạy các lệnh cần thực thi. Các lệnh thực thi là không cố định và được làm rắc rối với một số lệnh không cần thiết nhằm đánh lạc hướng chuyên gia bảo mật phân tích, dò tìm lại các bước phá hoại của Rombertik.

Nếu phát hiện đang chạy trong môi trường ảo sandbox, malware sẽ tìm cách truy cập và ghi đè lên MBR ổ cứng bằng byte rỗng, còn nếu không có quyền ghi lên MBR, nó sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu trong thư mục C:\Documents and Settings\Administrator với thuật toán RC4.

blank
Việc ghi đè lên master boot record với các byte không có giá trị khiến việc khôi phục phân vùng hệ thống khó khăn hơn nhiều so với chỉ xóa thông tin master boot record. Rombertik là sự kết hợp giữa một mã độc truyền thống dùng để thu thập dữ liệu cá nhân khi người dùng duyệt web và cơ chế chống phát hiện của phần mềm bảo mật hoàn toàn mới.

Dù không có nhiều thông tin về tác giả và mục tiêu thật sự của Rombertik, tuy nhiên với những kỹ thuật phức tạp trên cho thấy Rombertik có khả năng được sử dụng trong các hoạt động tình báo mạng và được dùng để tấn công có chủ đích vào một mục tiêu nào đó.
56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.