Samsung Ra Mắt Nền Tảng Phần Cứng Artik

14 Tháng Năm 201511:00 CH(Xem: 21767)
Samsung Ra Mắt Nền Tảng Phần Cứng Artik
Nếu người dùng có kế hoạch xây dựng hoặc mua một gadget được kết nối trong tương lai, Samsung muốn được trang bị nền tảng của mình cho gadget đó.

blank
Hôm thứ Ba (12/05/2015), công ty đã công bố Artik, một bộ sưu tập các system-on-chip nhỏ (hệ thống trên vi mạch) được thiết kế nhằm cung cấp năng lượng cho tất cả mọi thứ từ các thiết bị mang mặc đến các thiết bị trong nhà.

Dòng được tạo thành ba kích cỡ khác nhau, được Samsung gọi là Artik 1, 5, 10. Artik 1 là nhỏ nhất, có kích thước 12 x 12 mm, được thiết kế cho thiết bị siêu tiết kiệm điện. Thiết bị có Bluetooth LE, một gia tốc, cảm biến chuyển động 9 trục, một con quay hồi chuyển, một từ kế và có chi phí thấp hơn 10 USD.

Samsung đã hình dung ra việc các công ty sử dụng nền tảng cho các thẻ Bluetooth (Tile), đèn hiệu vị trí, và các thiết bị mang mặc. Nền tảng lớn hơn - Artik 5 (lớn hơn 1/ 4 so với Artik) giống như một máy tính nhỏ, và có thêm Wi-Fi, giao thức không dây ZigBee, khả năng giải mã video 720p.

Cuối cùng là Artik 10 - giống hệt như một chiếc máy tính nhỏ và sẽ có giá khoảng 100USD – có thêm nhiều dung lượng lưu trữ, khả năng giải mã video 1080p, và một chip Octa Core 1.3 GHz, tất cả mọi thứ được Samsung cho biết là sẽ hữu ích cho các trung tâm đa phương tiện, các máy chủ nhà, các thiết bị lưu trữ đám mây cá nhân.

Chủ tịch kiêm giám đốc chiến lược của Samsung - Young Sohn cho biết về mô hình top-of the-line trong bài thuyết trình của công ty tại hội nghị Internet of Things thế giới, diễn ra tại San Francisco rằng nền tảng phần cứng mới của công ty bao gồm khả năng quản lý năng lượng, xử lý lỗi I/O, mã hóa video, giải mã video, các tính năng âm thanh.

Sohn nói thêm rằng công ty đang cung cấp một hệ điều hành và các trình điều khiển để các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên nền tảng của mình. Hệ điều hành mới của Samsung là Tizen, tuy nhiên các nhà phát triển có thể thiết lập bất cứ những gì họ muốn lên hệ điều hành.

Hồi tháng 01/2015, Samsung cho biết công ty dự định có 90% các sản phẩm của mình được kết nối vào năm 2017, với một mục tiêu rộng hơn để đạt 100% trong 5 năm nữa. CEO BK Yoon cũng cho biết hệ điều hành của công ty sẽ mở cho các nhà phát triển khác.


Các nhà phát triển đang nhận được quyền tiếp cận với Artik, nhưng một số đã được sử dụng nó trước đó. Một trong những đối tác đầu tiên sử dụng Artik là Boogio, một công ty tạo ra các mô-đun theo dõi chuyển động cho giày. CEO của Boogio – Jose Torres cho biết rằng ông đã tiếp cận với phần cứng của Samsung vào khoảng 6 tháng trước và có thể thu nhỏ nguyên mẫu của model mới nhất của công ty – GoPro vào một cảm biến cỡ gumball.

Công ty phần cứng nguồn mở Arduino và nền tảng mã Temboo cũng cho biết hị đã làm làm cho các nền tảng của mình kết hợp với Artik để mọi người có thể có được một phần cứng làm việc với phạm vi lớn phần mềm và các thiết bị hiện hành.

Không chỉ riêng Samsung, một số công ty khác đang cố gắng tạo ra các con chip riêng cho các thiết bị IoT. Vào cuối năm 2013, Intel đã ra mắt Quark, một chip nhỏ cho các thiết bị mang mặc và “những thứ” khác.

Sau đó vào tháng 12/2013, công ty đã kết hợp nó với một nền tảng dành cho các nhà sản xuất thiết bị, cung cấp các phân tích dữ liệu và bảo mật tích hợp. Lý do rất đơn giản, cả hai công ty muốn được cung cấp sức mạnh cho các nhiều thiết bị càng tốt, mà trong trường hợp của Samsung là chuẩn bị cho một tương lai sẽ có càng nhiều các gadget kết nối được mua nhiều hơn so với mua smartphone riêng lẻ. Apple cũng đã xây dựng nền tảng cho các thiết bị để cạnh tranh với nhau.

Hồi tháng 08/2014, Samsung đã chi 200 triệu USD để mua lại SmartThings và các công nghệ của nó, cho phép các gadget nhà thông minh khác nhau kết nối với nhau. SmartThings cũng tạo ra các cảm biến được kết nối của riêng mình cho những thứ như cửa sổ và cửa ra vào, nhiệt độ và độ ẩm phòng, và chuyển động. Artil không thay thế những điều này.

Trong thực tế, CEO của SmartThings và người đồng sáng lập Alex Hawkinson cho rằng Artik nên làm cho nó dễ dàng hơn, nhằm giúp các thiết bị hoạt động trên nền tảng sẽ không phải đối phó với việc đặt chung một số điều cơ bản như Wi-Fi, Bluetooth, các cảm biến và quản lý điện năng.
512Vote
45Vote
37Vote
210Vote
16Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tám 2019
Các phi công thử nghiệm của Hoa Kỳ đã tiến hành bay mô phỏng phần mềm mới của 737 MAX trong suốt vài tuần, và đã phát hiện ra một lỗi mới tiềm năng sẽ khiến Boeing phải mất nhiều thời gian hơn để khắc phục.
01 Tháng Tám 2019
Đây là bài dịch từ bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.
01 Tháng Tám 2019
Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.
01 Tháng Tám 2019
Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê, kết quả còn tuyệt vời hơn với 224 triệu cây được trồng vào ngày Thứ Hai cuối tháng 07/2019.
01 Tháng Tám 2019
Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt.
01 Tháng Tám 2019
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.