Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do

15 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 16355)
Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do
blank
Hôm thứ Tư (13/05/2015, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự do, một biện pháp nhằm chấm dứt một bộ sưu tập lớn các siêu dữ liệu của NSA. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hạ viện, với 338 phiếu thuận và 88 phiếu chống. Tuy nhiên, hiện tại dự luận vẫn sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn tại Thượng viện.

Thời gian của cuộc bỏ phiếu không phải là ngẫu nhiên, bởi lẽ đến 01/06/2015 quyền hạn của NSA trong việc có được các siêu dữ liệu điện thoại, được quy định trong Khoản 215 của Đạo Luật Yêu nước, sẽ hết hạn. Thay vào đó sẽ là việc đổi mới hoàn toàn quyền hạn này bằng Đạo luật Tự do, giúp giữ các siêu dữ liệu điện thoại trong tay các công ty viễn thông, đơn vị có thể tìm kiếm các thông tin sau khi nhận được lệnh của tòa án chỉ định về thông tin như về một người hoặc một tài khoản. Dự luật đưa ra các biện pháp minh bạch, cung cấp cho các công ty viễn thông nhiều tùy chọn hơn trong việc báo cáo công khai theo các yêu cầu an ninh quốc gia.


Dự luật cũng có ý nghĩa trong việc thu hẹp sự chia rẻ giữa các đảng viên Dân Chủ với hy vọng chấm dứt hoàn toàn quyền lực của NSA và các đảng viên Cộng Hòa với hy vọng về một đổi mới hoàn toàn theo Khoản 215 của Đạo luật Tự do. Tuy nhiên, bản thân Đạo luật Tự do vẫn còn gây tranh cãi. Vào năm 2014, một phiên bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện nhưng cuối cùng lại bị bác bỏ tại Thượng viện.

Các tổ chức nhân quyền như Electronic Frontier Foundation đã từ chối việc ủng hộ dự luật mới, và cho rằng dự luật không đủ quyền hạn để ngăn chặn chương trình gián điệp của NSA. Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa Thượng viện cấp cao bao gồm – lãnh tụ đa số - Mitch McConnell – đã công khai tố cáo dự luật thay vì thông qua cái gọi là sự đổi mới hoàn toàn Đạo luật Tự do. Trong khi Hạ viện dự kiến sẽ phê duyệt dự luật thì các cơ hội được thông qua tại Thượng viện có vẻ ít ỏi hơn rất nhiều.
51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2019
kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.
29 Tháng Mười Một 2019
Thành phố Dubai nổi tiếng với một đội xe cảnh sát tuần tra với sự góp mặt của toàn siêu xe, từ Bugatti Veyron, Lamborghini Aventador, đến Ferrari FF và mới đây nhất là Mercedes-AMG GT 63 S.
29 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED.
29 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.
29 Tháng Mười Một 2019
theo trang tin Hàn Quốc ETNews, hai phiên bản iPhone màn hình 5.4 inch và 6.7 inch của Apple ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới của Samsung.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Bloomberg, tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua.