Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do

15 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 15856)
Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do
blank
Hôm thứ Tư (13/05/2015, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự do, một biện pháp nhằm chấm dứt một bộ sưu tập lớn các siêu dữ liệu của NSA. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hạ viện, với 338 phiếu thuận và 88 phiếu chống. Tuy nhiên, hiện tại dự luận vẫn sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn tại Thượng viện.

Thời gian của cuộc bỏ phiếu không phải là ngẫu nhiên, bởi lẽ đến 01/06/2015 quyền hạn của NSA trong việc có được các siêu dữ liệu điện thoại, được quy định trong Khoản 215 của Đạo Luật Yêu nước, sẽ hết hạn. Thay vào đó sẽ là việc đổi mới hoàn toàn quyền hạn này bằng Đạo luật Tự do, giúp giữ các siêu dữ liệu điện thoại trong tay các công ty viễn thông, đơn vị có thể tìm kiếm các thông tin sau khi nhận được lệnh của tòa án chỉ định về thông tin như về một người hoặc một tài khoản. Dự luật đưa ra các biện pháp minh bạch, cung cấp cho các công ty viễn thông nhiều tùy chọn hơn trong việc báo cáo công khai theo các yêu cầu an ninh quốc gia.


Dự luật cũng có ý nghĩa trong việc thu hẹp sự chia rẻ giữa các đảng viên Dân Chủ với hy vọng chấm dứt hoàn toàn quyền lực của NSA và các đảng viên Cộng Hòa với hy vọng về một đổi mới hoàn toàn theo Khoản 215 của Đạo luật Tự do. Tuy nhiên, bản thân Đạo luật Tự do vẫn còn gây tranh cãi. Vào năm 2014, một phiên bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện nhưng cuối cùng lại bị bác bỏ tại Thượng viện.

Các tổ chức nhân quyền như Electronic Frontier Foundation đã từ chối việc ủng hộ dự luật mới, và cho rằng dự luật không đủ quyền hạn để ngăn chặn chương trình gián điệp của NSA. Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa Thượng viện cấp cao bao gồm – lãnh tụ đa số - Mitch McConnell – đã công khai tố cáo dự luật thay vì thông qua cái gọi là sự đổi mới hoàn toàn Đạo luật Tự do. Trong khi Hạ viện dự kiến sẽ phê duyệt dự luật thì các cơ hội được thông qua tại Thượng viện có vẻ ít ỏi hơn rất nhiều.
51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.