Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do

15 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 17049)
Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do
blank
Hôm thứ Tư (13/05/2015, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự do, một biện pháp nhằm chấm dứt một bộ sưu tập lớn các siêu dữ liệu của NSA. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hạ viện, với 338 phiếu thuận và 88 phiếu chống. Tuy nhiên, hiện tại dự luận vẫn sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn tại Thượng viện.

Thời gian của cuộc bỏ phiếu không phải là ngẫu nhiên, bởi lẽ đến 01/06/2015 quyền hạn của NSA trong việc có được các siêu dữ liệu điện thoại, được quy định trong Khoản 215 của Đạo Luật Yêu nước, sẽ hết hạn. Thay vào đó sẽ là việc đổi mới hoàn toàn quyền hạn này bằng Đạo luật Tự do, giúp giữ các siêu dữ liệu điện thoại trong tay các công ty viễn thông, đơn vị có thể tìm kiếm các thông tin sau khi nhận được lệnh của tòa án chỉ định về thông tin như về một người hoặc một tài khoản. Dự luật đưa ra các biện pháp minh bạch, cung cấp cho các công ty viễn thông nhiều tùy chọn hơn trong việc báo cáo công khai theo các yêu cầu an ninh quốc gia.


Dự luật cũng có ý nghĩa trong việc thu hẹp sự chia rẻ giữa các đảng viên Dân Chủ với hy vọng chấm dứt hoàn toàn quyền lực của NSA và các đảng viên Cộng Hòa với hy vọng về một đổi mới hoàn toàn theo Khoản 215 của Đạo luật Tự do. Tuy nhiên, bản thân Đạo luật Tự do vẫn còn gây tranh cãi. Vào năm 2014, một phiên bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện nhưng cuối cùng lại bị bác bỏ tại Thượng viện.

Các tổ chức nhân quyền như Electronic Frontier Foundation đã từ chối việc ủng hộ dự luật mới, và cho rằng dự luật không đủ quyền hạn để ngăn chặn chương trình gián điệp của NSA. Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa Thượng viện cấp cao bao gồm – lãnh tụ đa số - Mitch McConnell – đã công khai tố cáo dự luật thay vì thông qua cái gọi là sự đổi mới hoàn toàn Đạo luật Tự do. Trong khi Hạ viện dự kiến sẽ phê duyệt dự luật thì các cơ hội được thông qua tại Thượng viện có vẻ ít ỏi hơn rất nhiều.
51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ chưa loại tai thỏ trên iPhone cho đến năm 2020.
26 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao Tinh vân Tôm hùm lại là nơi hình thành một số ngôi sao lớn nhất được biết đến? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo một báo cáo hàng quý được công bố bởi công ty an ninh mạng McAfee Labs, phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đã tăng hơn 4000% trong năm 2018.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo dự án được nhóm nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports, phòng nghiên cứu IBM Research, thuộc công ty máy tính IBM, đã phát triển và thí nghiệm thành công hệ thống cảm biến siêu nhỏ gọn, có thể phát hiện sự biến dạng của móng tay khi người dùng thao tác trong cuộc sống thường ngày, từ đó theo dõi tình trạng của nhiều loại bệnh lý từ Parkinson, tim phổi đến khả năng nhận thức của bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc các nguy cơ dẫn đến tử vong ở người lớn tuổi.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo các biện pháp đã được Quốc hội thông qua, Ý có thể trợ giá tối đa 6,000 EUR cho người mua các xe phát thải thấp, đồng thời đánh thuế lên xe chạy xăng và dầu cỡ lớn.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature Communication đã giới thiệu một phương pháp giảm cân cực kỳ đơn giản, hiệu quả và hứa hẹn chi phí thấp. Theo đó, các nhà khoa học sẽ cấy một con chip sinh học nhỏ vào thành dạ dày của người béo.