Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do

15 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 15818)
Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do
blank
Hôm thứ Tư (13/05/2015, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự do, một biện pháp nhằm chấm dứt một bộ sưu tập lớn các siêu dữ liệu của NSA. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hạ viện, với 338 phiếu thuận và 88 phiếu chống. Tuy nhiên, hiện tại dự luận vẫn sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn tại Thượng viện.

Thời gian của cuộc bỏ phiếu không phải là ngẫu nhiên, bởi lẽ đến 01/06/2015 quyền hạn của NSA trong việc có được các siêu dữ liệu điện thoại, được quy định trong Khoản 215 của Đạo Luật Yêu nước, sẽ hết hạn. Thay vào đó sẽ là việc đổi mới hoàn toàn quyền hạn này bằng Đạo luật Tự do, giúp giữ các siêu dữ liệu điện thoại trong tay các công ty viễn thông, đơn vị có thể tìm kiếm các thông tin sau khi nhận được lệnh của tòa án chỉ định về thông tin như về một người hoặc một tài khoản. Dự luật đưa ra các biện pháp minh bạch, cung cấp cho các công ty viễn thông nhiều tùy chọn hơn trong việc báo cáo công khai theo các yêu cầu an ninh quốc gia.


Dự luật cũng có ý nghĩa trong việc thu hẹp sự chia rẻ giữa các đảng viên Dân Chủ với hy vọng chấm dứt hoàn toàn quyền lực của NSA và các đảng viên Cộng Hòa với hy vọng về một đổi mới hoàn toàn theo Khoản 215 của Đạo luật Tự do. Tuy nhiên, bản thân Đạo luật Tự do vẫn còn gây tranh cãi. Vào năm 2014, một phiên bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện nhưng cuối cùng lại bị bác bỏ tại Thượng viện.

Các tổ chức nhân quyền như Electronic Frontier Foundation đã từ chối việc ủng hộ dự luật mới, và cho rằng dự luật không đủ quyền hạn để ngăn chặn chương trình gián điệp của NSA. Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa Thượng viện cấp cao bao gồm – lãnh tụ đa số - Mitch McConnell – đã công khai tố cáo dự luật thay vì thông qua cái gọi là sự đổi mới hoàn toàn Đạo luật Tự do. Trong khi Hạ viện dự kiến sẽ phê duyệt dự luật thì các cơ hội được thông qua tại Thượng viện có vẻ ít ỏi hơn rất nhiều.
51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.