Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do

15 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 15914)
Hạ Viện Hoa Kỳ Bỏ Phiếu Thông Qua Cải Cách Chương Trình Giám Sát Của NSA Với Đạo Luật Tự Do
blank
Hôm thứ Tư (13/05/2015, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự do, một biện pháp nhằm chấm dứt một bộ sưu tập lớn các siêu dữ liệu của NSA. Dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Hạ viện, với 338 phiếu thuận và 88 phiếu chống. Tuy nhiên, hiện tại dự luận vẫn sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn tại Thượng viện.

Thời gian của cuộc bỏ phiếu không phải là ngẫu nhiên, bởi lẽ đến 01/06/2015 quyền hạn của NSA trong việc có được các siêu dữ liệu điện thoại, được quy định trong Khoản 215 của Đạo Luật Yêu nước, sẽ hết hạn. Thay vào đó sẽ là việc đổi mới hoàn toàn quyền hạn này bằng Đạo luật Tự do, giúp giữ các siêu dữ liệu điện thoại trong tay các công ty viễn thông, đơn vị có thể tìm kiếm các thông tin sau khi nhận được lệnh của tòa án chỉ định về thông tin như về một người hoặc một tài khoản. Dự luật đưa ra các biện pháp minh bạch, cung cấp cho các công ty viễn thông nhiều tùy chọn hơn trong việc báo cáo công khai theo các yêu cầu an ninh quốc gia.


Dự luật cũng có ý nghĩa trong việc thu hẹp sự chia rẻ giữa các đảng viên Dân Chủ với hy vọng chấm dứt hoàn toàn quyền lực của NSA và các đảng viên Cộng Hòa với hy vọng về một đổi mới hoàn toàn theo Khoản 215 của Đạo luật Tự do. Tuy nhiên, bản thân Đạo luật Tự do vẫn còn gây tranh cãi. Vào năm 2014, một phiên bản của dự luật đã được thông qua tại Hạ Viện nhưng cuối cùng lại bị bác bỏ tại Thượng viện.

Các tổ chức nhân quyền như Electronic Frontier Foundation đã từ chối việc ủng hộ dự luật mới, và cho rằng dự luật không đủ quyền hạn để ngăn chặn chương trình gián điệp của NSA. Trong khi đó, các đảng viên Cộng Hòa Thượng viện cấp cao bao gồm – lãnh tụ đa số - Mitch McConnell – đã công khai tố cáo dự luật thay vì thông qua cái gọi là sự đổi mới hoàn toàn Đạo luật Tự do. Trong khi Hạ viện dự kiến sẽ phê duyệt dự luật thì các cơ hội được thông qua tại Thượng viện có vẻ ít ỏi hơn rất nhiều.
51Vote
41Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.