Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng

16 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 15883)
Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng
blank
Công ty công nghệ Nhật Bản – Sharp Corp cho biết công ty đã đạt được gói cứu trợ 1.9 tỷ USD, và đây lần cứu trợ tài chính lớn thứ hai trong vòng ba năm sau khi đi vào thua lỗ trong mảng kinh doanh màn hình smartphone vì các đối thủ cạnh tranh Châu Á.

Các biện pháp tái cơ cấu mới sẽ bao gồm việc cắt giảm 5,000 việc làm hoặc 10% lực lượng lao động tòan cầu, cũng như bán các trụ sở mới. Tuy nhiên, các bước này được cho là không đủ xa để có thể giải quyết vấn đề của công ty.

Giám đốc điều hành Kozo Takahashi cho biết ông không xem xét việc tách mảng kinh doanh màn hình hiển thị đang gặp khó khăn và sẽ tiếp tục sản xuất TV tại Nhật Bản. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Trưởng quản lý quỹ ở Ichiyoshi Asset Management – Mitsushige Akino cho rằng mô hình kinh doanh hiện tại của Sharp là không thuyết phục, và dù có công nghệ màn hình tiên tiến nhưng kinh doanh lại không có lợi nhuận.

Theo thỏa thuận, các bên cho vay chính là Mizuho Bank và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ kết hợp cung cấp 200 tỷ Yen (khoảng 1.7 tỷ USD) trong việc chuyển tiền cho vay thành vốn đầu tư.

Japan Industrial Solutions, một quỹ quay vòng dành cho doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổ hợp gồm hai ngân hàng, sẽ cung cấp 25 tỷ Yen để đổi lại các cổ phiếu ưu đãi.

Tuy nhiên, dù các chủ nợ đã tung ra gói cứu trợ, họ vẫn không thấy được các biện pháp tái cơ cấu của Sharp là hoàn chỉnh. Một quan chức cấp cao của một trong số những ngân hàng lớn cung cấp gói cứu trợ cho Sharp cho biết rằng tuyên bố của công ty đã thiếu một kế hoạch xoay vòng vững chắc cho mảng kinh doanh hiển thị.

Sharp, một nhà cung cấp được ưa chuộng nhất của Apple Inc, đã công bố khoản lỗ ròng hằng năm là 222 tỷ Yen, lần thua lỗ thứ ba trong bốn năm gần đây, với việc CEO Takehashi đổ lỗi cho sự sụt giảm nhanh chóng về môi trường hoạt động của công ty trong nửa cuối năm 2014.


Ông thừa nhận rằng việc quản lý cũng là một nguyên nhân của thua lỗ, nhưng ông cho biết không có dự định từ chức, ít nhất là trong suốt khoảng thời gian kế hoạch tái cơ cấu ba năm được công bố diễn ra vào trung tuần tháng 05/2015.

Ông cho biết công ty sẽ hướng đến mục tiêu tái tăng trưởng nhuận kinh doanh, thiết lập mục tiêu 80 tỷ Yen cho năm tài chính 2015 và 120 tỷ Yen cho hai năm tài chính tiếp theo.

Sharp, phần lớn doanh thu có được từ TV và màn hình LCD, đang cố gắng tập trung vào mảng kinh doanh màn hình cao cấp nhằm bảo vệ lợi nhuận của công ty và tránh việc cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Châu Á nhỏ hơn.

Công ty cũng đã phấn đấu đổi mới toàn diện để giữ vững được các vị trí quan trọng trong nhu cầu của các công ty như Apple. Ngoài các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc, công ty cũng đang đối mặt với một đối thủ nội địa mạnh mẽ - Japan Display Inc và sự suy giảm của đồng Yen.

Để đổi lấy gói cứu trợ, sẽ được sử dụng để trả nợ và đầu tư tài chính, Sharp cũng sẽ phải bán các trụ sở của công ty và cho biết sẽ tìm kiếm một đối tác cho mảng kinh doanh TV tại Bắc Mỹ.

Điều này sẽ tuân thủ theo việc cấp phép thương hiệu TV của công ty tại Châu Âu cho Universial Media Corp, tập trung các nguồn lực của công ty tại Nhật Bản và phần còn lại của Châu Á một cách hiệu quả.

Sharp cũng cho biết công ty sẽ giảm 500 triệu Yen từ 120 tỷ Yen vốn để xóa xổ các thua lỗ trên sổ sách - một động thái mở đường cho việc khôi phục cổ tức và được xem như chìa khóa để có được sự đồng ý của các ngân hàng về thỏa thuận.

Đây là lần cứu nguy thứ hai kể từ tháng 09/2012 khi các ngân hàng cung cấp cho Sharp các khoảng vay và các dòng tín dụng trị giá 360 tỷ Yen, hoặc 3 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm trung tuần tháng 05/2015.
53Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.