Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng

16 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 16252)
Sharp Tăng 1.9 Tỷ USD Cứu Trợ Tài Chính Nhưng Thực Hiện Các Bước Chuyển Dịch Cơ Cấu Đáng Thất Vọng
blank
Công ty công nghệ Nhật Bản – Sharp Corp cho biết công ty đã đạt được gói cứu trợ 1.9 tỷ USD, và đây lần cứu trợ tài chính lớn thứ hai trong vòng ba năm sau khi đi vào thua lỗ trong mảng kinh doanh màn hình smartphone vì các đối thủ cạnh tranh Châu Á.

Các biện pháp tái cơ cấu mới sẽ bao gồm việc cắt giảm 5,000 việc làm hoặc 10% lực lượng lao động tòan cầu, cũng như bán các trụ sở mới. Tuy nhiên, các bước này được cho là không đủ xa để có thể giải quyết vấn đề của công ty.

Giám đốc điều hành Kozo Takahashi cho biết ông không xem xét việc tách mảng kinh doanh màn hình hiển thị đang gặp khó khăn và sẽ tiếp tục sản xuất TV tại Nhật Bản. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Trưởng quản lý quỹ ở Ichiyoshi Asset Management – Mitsushige Akino cho rằng mô hình kinh doanh hiện tại của Sharp là không thuyết phục, và dù có công nghệ màn hình tiên tiến nhưng kinh doanh lại không có lợi nhuận.

Theo thỏa thuận, các bên cho vay chính là Mizuho Bank và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sẽ kết hợp cung cấp 200 tỷ Yen (khoảng 1.7 tỷ USD) trong việc chuyển tiền cho vay thành vốn đầu tư.

Japan Industrial Solutions, một quỹ quay vòng dành cho doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổ hợp gồm hai ngân hàng, sẽ cung cấp 25 tỷ Yen để đổi lại các cổ phiếu ưu đãi.

Tuy nhiên, dù các chủ nợ đã tung ra gói cứu trợ, họ vẫn không thấy được các biện pháp tái cơ cấu của Sharp là hoàn chỉnh. Một quan chức cấp cao của một trong số những ngân hàng lớn cung cấp gói cứu trợ cho Sharp cho biết rằng tuyên bố của công ty đã thiếu một kế hoạch xoay vòng vững chắc cho mảng kinh doanh hiển thị.

Sharp, một nhà cung cấp được ưa chuộng nhất của Apple Inc, đã công bố khoản lỗ ròng hằng năm là 222 tỷ Yen, lần thua lỗ thứ ba trong bốn năm gần đây, với việc CEO Takehashi đổ lỗi cho sự sụt giảm nhanh chóng về môi trường hoạt động của công ty trong nửa cuối năm 2014.


Ông thừa nhận rằng việc quản lý cũng là một nguyên nhân của thua lỗ, nhưng ông cho biết không có dự định từ chức, ít nhất là trong suốt khoảng thời gian kế hoạch tái cơ cấu ba năm được công bố diễn ra vào trung tuần tháng 05/2015.

Ông cho biết công ty sẽ hướng đến mục tiêu tái tăng trưởng nhuận kinh doanh, thiết lập mục tiêu 80 tỷ Yen cho năm tài chính 2015 và 120 tỷ Yen cho hai năm tài chính tiếp theo.

Sharp, phần lớn doanh thu có được từ TV và màn hình LCD, đang cố gắng tập trung vào mảng kinh doanh màn hình cao cấp nhằm bảo vệ lợi nhuận của công ty và tránh việc cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Châu Á nhỏ hơn.

Công ty cũng đã phấn đấu đổi mới toàn diện để giữ vững được các vị trí quan trọng trong nhu cầu của các công ty như Apple. Ngoài các đối thủ cạnh tranh đến từ Trung Quốc, công ty cũng đang đối mặt với một đối thủ nội địa mạnh mẽ - Japan Display Inc và sự suy giảm của đồng Yen.

Để đổi lấy gói cứu trợ, sẽ được sử dụng để trả nợ và đầu tư tài chính, Sharp cũng sẽ phải bán các trụ sở của công ty và cho biết sẽ tìm kiếm một đối tác cho mảng kinh doanh TV tại Bắc Mỹ.

Điều này sẽ tuân thủ theo việc cấp phép thương hiệu TV của công ty tại Châu Âu cho Universial Media Corp, tập trung các nguồn lực của công ty tại Nhật Bản và phần còn lại của Châu Á một cách hiệu quả.

Sharp cũng cho biết công ty sẽ giảm 500 triệu Yen từ 120 tỷ Yen vốn để xóa xổ các thua lỗ trên sổ sách - một động thái mở đường cho việc khôi phục cổ tức và được xem như chìa khóa để có được sự đồng ý của các ngân hàng về thỏa thuận.

Đây là lần cứu nguy thứ hai kể từ tháng 09/2012 khi các ngân hàng cung cấp cho Sharp các khoảng vay và các dòng tín dụng trị giá 360 tỷ Yen, hoặc 3 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm trung tuần tháng 05/2015.
53Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.