Các Nhà Mạng Châu Âu Sẽ Chặn Quảng Cáo Nhằm “Tẩy Chay” Google

18 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 19759)
Các Nhà Mạng Châu Âu Sẽ Chặn Quảng Cáo Nhằm “Tẩy Chay” Google
blank
Theo một số nguồn tin, hàng loạt các nhà mạng lớn tại Châu Âu đang có kế hoạch chặn mọi quảng cáo trên hệ thống của mình. Lý do được đưa ra chính là để tiết kiệm băng thông mạng hiện nay, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người dùng Internet.

Tuy nhiên, một báo cáo cho rằng, tất cả những gì mà các nhà mạng tại Châu Âu đang làm là đều nhắm tới Google, nhằm “trả đũa” lại vụ kiện độc quyền. Nếu thật sự xảy ra, tình hình căng thẳng giữa liên minh EU và Google sẽ càng leo thang.

Một báo cáo từ Pháp cho biết: “Các nhà mạng lớn tại Châu Âu đang lên kế hoạch tung ra một công cụ chặn mọi quảng cáo trên phương diện rộng, người dùng có thể bắt đầu sử dụng vào cuối năm 2015. Ngoài ra, công cụ là hoàn toàn miễn phí và sẽ được áp dụng đồng loạt”

Một chi tiết đáng lưu tâm được giới truyền thông nhấn mạnh: “Hàng triệu người dùng có thể tùy chọn chặn các quảng cáo hoặc không. Tất cả đều đặc biệt nhắm tới Google, buộc công ty công nghệ khổng lồ phải gỡ bỏ việc cắt doanh thu quảng cáo của các nhà mạng tại Châu Âu”

Theo đó, nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự bất đồng giữa các nhà mạng lớn của EU và Google chính là công ty đã tiến quá sâu vào thị trường Châu Âu, trong khi những khoản lợi nhuận lớn nhất lại mang đi khỏi khu vực, đồng thời cắt giảm số tiền mà các nhà mạng nhận được từ doanh thu quảng cáo.

Được biết, kế hoạch “tẩy chay” Google đã được các nhà mạng lớn tại Châu Âu nung nấu từ cách đây khá lâu, và khiến Google phải ngồi vào bàn đàm phán. Bởi lẽ, có thể tầm ảnh hưởng của Google trên thế giới là rất lớn, nhưng chắc chắn công ty sẽ không hề vui vẻ nếu những quảng cáo của mình bị chặn.

Nếu xét theo luật pháp Mỹ, động thái của các nhà mạng EU sẽ vi phạm nguyên trọng tới quy tắc quân bình Internet, nhưng Ủy Ban Châu Âu lý giải rằng: “96% người dùng Internet tại Châu Âu không được bảo vệ bởi bất kỳ luật lệ nào, do đó, sẽ không có sự quân bình thật sự”

Về phía Google, công ty phản ứng rằng: “Người dùng trả tiền dữ liệu di động để được truy cập các ứng dụng, video streaming, webmail và các dịch vụ yêu thích, nhiều trong số đó được tài trợ bởi các quảng cáo. Trong khi đó, chúng tôi đã đầu tư mạnh vào việc phát triển các dịch vụ và cơ sở hạ tầng đằng sau các quảng cáo”

Nếu xét theo góc độ trung lập, có vẻ như các nhà mạng tại Châu Âu lại đang tỏ ra khá thiên vị khi công cụ chặn quảng cáo mới được ví như “một trái bom” lại chỉ chặn các quảng cáo dạng Google, trong khi lại làm lơ với các quảng cáo trên Facebook hay Twitter.

Công nghệ chặn quảng cáo được phát triển bởi một công ty có tên là Shine. Shine cũng đã xác nhận là đang làm việc mới một số nhà mạng, nhưng từ chối nêu tên cụ thể của họ.
524Vote
43Vote
311Vote
211Vote
19Vote
3.458
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.