Các Nhà Mạng Châu Âu Sẽ Chặn Quảng Cáo Nhằm “Tẩy Chay” Google

18 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 20854)
Các Nhà Mạng Châu Âu Sẽ Chặn Quảng Cáo Nhằm “Tẩy Chay” Google
blank
Theo một số nguồn tin, hàng loạt các nhà mạng lớn tại Châu Âu đang có kế hoạch chặn mọi quảng cáo trên hệ thống của mình. Lý do được đưa ra chính là để tiết kiệm băng thông mạng hiện nay, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người dùng Internet.

Tuy nhiên, một báo cáo cho rằng, tất cả những gì mà các nhà mạng tại Châu Âu đang làm là đều nhắm tới Google, nhằm “trả đũa” lại vụ kiện độc quyền. Nếu thật sự xảy ra, tình hình căng thẳng giữa liên minh EU và Google sẽ càng leo thang.

Một báo cáo từ Pháp cho biết: “Các nhà mạng lớn tại Châu Âu đang lên kế hoạch tung ra một công cụ chặn mọi quảng cáo trên phương diện rộng, người dùng có thể bắt đầu sử dụng vào cuối năm 2015. Ngoài ra, công cụ là hoàn toàn miễn phí và sẽ được áp dụng đồng loạt”

Một chi tiết đáng lưu tâm được giới truyền thông nhấn mạnh: “Hàng triệu người dùng có thể tùy chọn chặn các quảng cáo hoặc không. Tất cả đều đặc biệt nhắm tới Google, buộc công ty công nghệ khổng lồ phải gỡ bỏ việc cắt doanh thu quảng cáo của các nhà mạng tại Châu Âu”

Theo đó, nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự bất đồng giữa các nhà mạng lớn của EU và Google chính là công ty đã tiến quá sâu vào thị trường Châu Âu, trong khi những khoản lợi nhuận lớn nhất lại mang đi khỏi khu vực, đồng thời cắt giảm số tiền mà các nhà mạng nhận được từ doanh thu quảng cáo.

Được biết, kế hoạch “tẩy chay” Google đã được các nhà mạng lớn tại Châu Âu nung nấu từ cách đây khá lâu, và khiến Google phải ngồi vào bàn đàm phán. Bởi lẽ, có thể tầm ảnh hưởng của Google trên thế giới là rất lớn, nhưng chắc chắn công ty sẽ không hề vui vẻ nếu những quảng cáo của mình bị chặn.

Nếu xét theo luật pháp Mỹ, động thái của các nhà mạng EU sẽ vi phạm nguyên trọng tới quy tắc quân bình Internet, nhưng Ủy Ban Châu Âu lý giải rằng: “96% người dùng Internet tại Châu Âu không được bảo vệ bởi bất kỳ luật lệ nào, do đó, sẽ không có sự quân bình thật sự”

Về phía Google, công ty phản ứng rằng: “Người dùng trả tiền dữ liệu di động để được truy cập các ứng dụng, video streaming, webmail và các dịch vụ yêu thích, nhiều trong số đó được tài trợ bởi các quảng cáo. Trong khi đó, chúng tôi đã đầu tư mạnh vào việc phát triển các dịch vụ và cơ sở hạ tầng đằng sau các quảng cáo”

Nếu xét theo góc độ trung lập, có vẻ như các nhà mạng tại Châu Âu lại đang tỏ ra khá thiên vị khi công cụ chặn quảng cáo mới được ví như “một trái bom” lại chỉ chặn các quảng cáo dạng Google, trong khi lại làm lơ với các quảng cáo trên Facebook hay Twitter.

Công nghệ chặn quảng cáo được phát triển bởi một công ty có tên là Shine. Shine cũng đã xác nhận là đang làm việc mới một số nhà mạng, nhưng từ chối nêu tên cụ thể của họ.
524Vote
43Vote
311Vote
211Vote
19Vote
3.458
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.