Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016

26 Tháng Năm 20151:00 SA(Xem: 18686)
Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016
blank
Tháng 05/2015, Samsung đã thông báo rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình sản xuất 10nm vào cuối năm 2016. Công nghệ mới được cho là mang đến lợi thế đáng kể về sức mạnh xử lý, kích thước chip, và điện năng tiêu thụ.

Sản phẩm chip 10nm mới sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ FinFET của Samsung, giống như loạt chip Exynos 7420, chip đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng quy trình 14nm. Exynos 7420 được trang bị trên Samsung Galaxy S6 và S6 Edge, kết quả benchmark đã chứng minh rằng nó là chip di động nhanh nhất hiện có trên dòng smartphone Android, trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2015.

Vào hạ tuần tháng 05/2015 tại sự kiện International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một wafer 300mm, được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới. Điều này có nghĩa là Samsung đã hoàn tất các chi tiết kỹ thuật của quá trình sản xuất chip 10nm của hãng.

Cuộc đua bán dẫn đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Intel, Samsung và TSMC sẽ đều có chip 10 nm trong năm 2016. TSMC, Intel và Samsung hiện đang là những công ty đầu tư mạnh nhất cho việc R&D công nghệ bán dẫn.

Hãng bán dẫn Đài Loan, TSMC, cũng vừa công bố việc sẽ chính thức gia công chip 10 nm trong năm 2016. Trong khi đó, Intel hầu như chỉ dùng các nhà máy (fab) để tự sản xuất chip cho riêng mình, còn TSMC và Samsung dành phần lớn các cơ sở sản xuất để gia công chip cho hãng khác. Apple, AMD, NVIDIA, Qualcomm, Marvell, MediaTek... đều là khách hàng của TSMC và Samsung.

Bên cạnh đó, Samsung còn là một thành viên của liên minh bán dẫn Common Platform, một tổ chức liên kết giữa IBM, Global Foundries và Samsung. Cho nên, có khả năng Samsung sẽ chia sẻ công nghệ 10 nm cho IBM và Global Foundries để có thể cạnh tranh hơn TSMC trong mảng gia công chip.

Hiện dây chuyền 14 nm FinFET của Samsung đã bắt đầu được sản xuất ở khắp 4 nhà máy trên toàn cầu, bao gồm 2 nhà máy của Samsung ở Hàn Quốc và 2 nhà máy ở Mỹ. Hy vọng đến cuối năm 2015, người dùng sẽ có thể thấy các thiết bị dùng chip 14nm của Samsung.
58Vote
44Vote
33Vote
27Vote
15Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.