Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016

26 Tháng Năm 20151:00 SA(Xem: 19850)
Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016
blank
Tháng 05/2015, Samsung đã thông báo rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình sản xuất 10nm vào cuối năm 2016. Công nghệ mới được cho là mang đến lợi thế đáng kể về sức mạnh xử lý, kích thước chip, và điện năng tiêu thụ.

Sản phẩm chip 10nm mới sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ FinFET của Samsung, giống như loạt chip Exynos 7420, chip đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng quy trình 14nm. Exynos 7420 được trang bị trên Samsung Galaxy S6 và S6 Edge, kết quả benchmark đã chứng minh rằng nó là chip di động nhanh nhất hiện có trên dòng smartphone Android, trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2015.

Vào hạ tuần tháng 05/2015 tại sự kiện International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một wafer 300mm, được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới. Điều này có nghĩa là Samsung đã hoàn tất các chi tiết kỹ thuật của quá trình sản xuất chip 10nm của hãng.

Cuộc đua bán dẫn đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Intel, Samsung và TSMC sẽ đều có chip 10 nm trong năm 2016. TSMC, Intel và Samsung hiện đang là những công ty đầu tư mạnh nhất cho việc R&D công nghệ bán dẫn.

Hãng bán dẫn Đài Loan, TSMC, cũng vừa công bố việc sẽ chính thức gia công chip 10 nm trong năm 2016. Trong khi đó, Intel hầu như chỉ dùng các nhà máy (fab) để tự sản xuất chip cho riêng mình, còn TSMC và Samsung dành phần lớn các cơ sở sản xuất để gia công chip cho hãng khác. Apple, AMD, NVIDIA, Qualcomm, Marvell, MediaTek... đều là khách hàng của TSMC và Samsung.

Bên cạnh đó, Samsung còn là một thành viên của liên minh bán dẫn Common Platform, một tổ chức liên kết giữa IBM, Global Foundries và Samsung. Cho nên, có khả năng Samsung sẽ chia sẻ công nghệ 10 nm cho IBM và Global Foundries để có thể cạnh tranh hơn TSMC trong mảng gia công chip.

Hiện dây chuyền 14 nm FinFET của Samsung đã bắt đầu được sản xuất ở khắp 4 nhà máy trên toàn cầu, bao gồm 2 nhà máy của Samsung ở Hàn Quốc và 2 nhà máy ở Mỹ. Hy vọng đến cuối năm 2015, người dùng sẽ có thể thấy các thiết bị dùng chip 14nm của Samsung.
58Vote
44Vote
33Vote
27Vote
15Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2019
Đây là một đêm bất thường để nhìn theo hướng Kim Ngưu. Chòm sao Kim Ngưu luôn nổi tiếng với việc lưu trữ hai cụm sao sáng – cụm Pleiades, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ở bên phải, và cụm sao mở Hyades, có thể nhìn thấy ở bên trái. Tuy nhiên, một đêm tháng 12/2018, vốn là đỉnh điểm của mưa sao băng Geminid, nên có thể thấy nhiều thiên thạch bắn xuyên qua chòm sao với những vệt song song.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, nhiều người dùng Internet chia sẻ một đoạn video quay lại mẫu màn hình gập của BOE do nhà mạng China Unicom chia sẻ trên mạng Weibo.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, HP ra mắt một số thiết bị đáng chú ý, trong đó có chiếc Chromebook đầu tiên được trang bị bộ vi xử lý của AMD.
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, công ty bảo mật Wandera phát hiện 14 ứng dụng iPhone, tất cả đều liên quan tới game cổ điển, tự liên lạc theo lệnh điều khiển của máy chủ do Golduck kiểm soát.
07 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, căn bệnh Alzheimer vẫn chưa có thuốc chữa trị, nhưng nhiều loại thuốc đầy hứa hẹn đã xuất hiện trong vài năm qua, có thể giúp đẩy lùi quá trình phát triển bệnh. Dù vậy, những phương thức điều trị phải được áp dụng sớm trong quá trình tiến triển bệnh mới đạt được kết quả tốt. Vấn đề đã khiến các nhà nghiên cứu phải tìm ra những cách để chẩn đoán tình trạng bệnh sớm hơn.