Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016

26 Tháng Năm 20151:00 SA(Xem: 19992)
Samsung Sẽ Bắt Đầu Sản Xuất Chip Quy Trình 10nm Vào Cuối Năm 2016
blank
Tháng 05/2015, Samsung đã thông báo rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình sản xuất 10nm vào cuối năm 2016. Công nghệ mới được cho là mang đến lợi thế đáng kể về sức mạnh xử lý, kích thước chip, và điện năng tiêu thụ.

Sản phẩm chip 10nm mới sẽ tiếp tục sử dụng công nghệ FinFET của Samsung, giống như loạt chip Exynos 7420, chip đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng quy trình 14nm. Exynos 7420 được trang bị trên Samsung Galaxy S6 và S6 Edge, kết quả benchmark đã chứng minh rằng nó là chip di động nhanh nhất hiện có trên dòng smartphone Android, trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2015.

Vào hạ tuần tháng 05/2015 tại sự kiện International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) ở San Francisco, Samsung đã giới thiệu một wafer 300mm, được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ mới. Điều này có nghĩa là Samsung đã hoàn tất các chi tiết kỹ thuật của quá trình sản xuất chip 10nm của hãng.

Cuộc đua bán dẫn đang trở nên nóng hơn bao giờ hết khi Intel, Samsung và TSMC sẽ đều có chip 10 nm trong năm 2016. TSMC, Intel và Samsung hiện đang là những công ty đầu tư mạnh nhất cho việc R&D công nghệ bán dẫn.

Hãng bán dẫn Đài Loan, TSMC, cũng vừa công bố việc sẽ chính thức gia công chip 10 nm trong năm 2016. Trong khi đó, Intel hầu như chỉ dùng các nhà máy (fab) để tự sản xuất chip cho riêng mình, còn TSMC và Samsung dành phần lớn các cơ sở sản xuất để gia công chip cho hãng khác. Apple, AMD, NVIDIA, Qualcomm, Marvell, MediaTek... đều là khách hàng của TSMC và Samsung.

Bên cạnh đó, Samsung còn là một thành viên của liên minh bán dẫn Common Platform, một tổ chức liên kết giữa IBM, Global Foundries và Samsung. Cho nên, có khả năng Samsung sẽ chia sẻ công nghệ 10 nm cho IBM và Global Foundries để có thể cạnh tranh hơn TSMC trong mảng gia công chip.

Hiện dây chuyền 14 nm FinFET của Samsung đã bắt đầu được sản xuất ở khắp 4 nhà máy trên toàn cầu, bao gồm 2 nhà máy của Samsung ở Hàn Quốc và 2 nhà máy ở Mỹ. Hy vọng đến cuối năm 2015, người dùng sẽ có thể thấy các thiết bị dùng chip 14nm của Samsung.
58Vote
44Vote
33Vote
27Vote
15Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.
14 Tháng Mười Một 2018
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
14 Tháng Mười Một 2018
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .