IBM Watson Công Bố Phát Triển Tính Năng Nhận Diện Đoạn Hội Thoại

01 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 24904)
IBM Watson Công Bố Phát Triển Tính Năng Nhận Diện Đoạn Hội Thoại
blank
Công nghệ nhận dạng giọng nói đã có những bước tiến rất lớn. Người dùng trong khoảng năm 2015 đã có thể dùng giọng nói để nhập văn bản vào smartphone với độ chính xác khá cao. Có thể nói, đây là một tính năng rất quan trọng giúp giải quyết những khó khăn liên quan đến việc nhập văn bản trên những thiết bị có bàn phím nhỏ.

Smartphone có thể nhận dạng khá chính xác giọng nói của người dùng, nhưng nó vẫn chưa thể hiểu được nội dung của đoạn hội thoại đó. Các nhà nghiên cứu tại IBM công bố đã xây dựng thành công thuật toán giúp thiết bị có thể phân biệt được cuộc hội thoại xen kẽ giữa 2 người, với tỷ lệ sai sót chỉ khoảng 8%.

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại IBM đã sử dụng siêu máy tính Watson và cơ sở dữ liệu các cuộc nói chuyện qua điện thoại nhằm thử nghiệm độ chính xác của thuật toán mới. Kết quả, nó có thể nhận diện được nội dung nói chuyện giữa 2 người với tỷ lệ lỗi 8%.

Rheo Picheny, 1 thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Độ chính xác trong thử nghiệm mới cao gấp 36% so với những phiên bản trước. Đối với con người trước các tình huống nói chuyện tương tự thì tỷ lệ nhận diện giọng nói sai là 4%. Do đó, con số 8% của thuật toán mới là khá chính xác hơn nhiều so với 20% của vài năm trước”


Giám đốc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook, đối thủ của IBM trong cuộc đua AI, cũng phải nhận định rằng đây là một “bước tiến đầy ý nghĩa”. Thành công của IBM là nhờ vào quá trình nghiên cứu phát triển kỹ thuật điện toán học tập sâu.

Cụ thể, nó sử dụng mạng neural sâu để xác định mô hình giọng nói, dùng mạng neural nhân chập (ConvNets) để sắp xếp các biến thể trong ngữ âm và cuối cùng là sử dụng mạng neural hồi quy để ghi nhớ âm thanh. Một số hãng khác cũng đã kết hợp các kỹ thuật trên, như Google, Microsoft… và cũng đã thu được những kết quả đầy hứa hẹn.

LeCun, một trong những người phát minh kỹ thuật ConvNet cho biết: “Trước đây, các nhà nghiên cứu ở IBM đã sử dụng ConvNets và mô hình ngôn ngữ neural nhưng đây là hệ thống đầu tiên có thể kết hợp tất cả mọi thứ lại với nhau nhằm đạt được hiệu suất nhận diện giọng nói kỷ lục và có thể chấp nhận được”

 Được biết, thuật toán mới đã được bổ sung vào trong hàm API do IBM công bố cách đây không lâu, cho phép các lập trình viên có thể sử dụng Watson để nhận biết giọng nói. Về ứng dụng thực tế, nó sẽ giúp người dùng có thể hiểu được nội dung từ các giọng nói khó nghe.
53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung Display cho biết đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng 05/2019.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Qualcomm giới thiệu bộ ba chip Snapdragon 730, 730G và 665 hướng đến các dòng smartphone tầm trung. Cả 3 dòng chip mới hứa hẹn sẽ cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng, nâng cấp kết nối và tích hợp AI để đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
11 Tháng Tư 2019
Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất cho riêng họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống IVAS giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, nhưng đồng thời vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.
11 Tháng Tư 2019
Hố đen thật sự trông như thế nào?
11 Tháng Tư 2019
Apple quan tâm đến việc áp dụng công nghệ màn hình mini-LED vì chúng sẽ giúp hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao, dải tần nhạy sáng cao và làm tối cục bộ.