Không Có Bất Kỳ Câu Trả Lời Dễ Dàng Nào Hơn Trong Việc Phát Triển Ứng Dụng Di Động

04 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 24923)
Không Có Bất Kỳ Câu Trả Lời Dễ Dàng Nào Hơn Trong Việc Phát Triển Ứng Dụng Di Động
blank
Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển ứng dụng đã phải đối mặt với một vấn đề là liệu nên tập trung vào phát triển ứng dụng gốc, hay ứng dụng tương thích với web, và nên ưu tiên cho lĩnh vực nào trước tiên. Nhưng hiện tại, câu hỏi được đặt ra là liệu trong tương lai thực sự chỉ có ứng dụng và di động?

Trước tiên, cần suy nghĩ lại về thuật ngữ “di động”. Như lập trình viên Benedict Evans nhấn mạnh thì “di động” có thể là một cái tên nhầm lẫn.

Hầu hết người dùng các thiết bị “di động” sử dụng thiết bị tại nhà hoặc tại nơi làm việc, hoặc ngồi tại một quán coffee nào đó, cũng có thể là đang đi bộ xuống phố hoặc đang xếp hàng tại một cửa hàng. Hiện tại, mọi người sử dụng thiết bị di động ở khắp mọi nơi.

Vì vậy, khi nghĩ rằng một “trải nghiệm di động” nên được thực hiện tại thời điểm đó khi đang xếp hàng, đi đến một cửa hàng, v.v, thì thực tế về việc người dùng sử dụng các thiết bị di động như thế nào có thể gợi lên một điều gì đó rất khác:

Càng ngày càng nhiều người bỏ ra nhiều thời gian hơn, để trải nghiệm web hay trong các ứng dụng di động, trong khi họ đang ngồi tại nhà, thậm chí với chiếc laptop trên tay. Vì vậy, trải nghiệm di động cần được hoàn thiện. Như một nghịch lý , điều này có nghĩa là tất cả các trải nghiệm của người dùng cần được tùy biến, để phù hợp; tuy nhiên điều này khá mạo hiểm khi chỉ đặt một tập hợp các sự cung cấp trải nghiệm chỉ trên di động – nó có thể là điểm liên lạc duy nhất của người dùng.

Nói cách khác, di động được quyền đòi hỏi một ý tưởng thực tế và một chiến lược thực tế. Không thể thu hẹp một website vào một ứng dụng và nghĩ rằng như vậy là xong.

Không chỉ việc có được được một chiến lược đúng đắn là rất quan trọng, mà việc thừa nhận rằng một chiến lược ứng dụng có lẽ sẽ không phù hợp với tất cả mọi người, cũng quan trọng không kém.

Nếu các nhà phát triển không xác định được liệu khách hàng có đặt ứng dụng của mình lên màn hình chủ hay không, họ cần nghiêm túc xem xét lại liệu có nên xây dụng các ứng dụng cho tất cả hay không.

Ngay cả khi nhà lập trình Evans đặt nghi vấn về ý nghĩa của di động và sự cần thiết xây dựng các ứng dụng gốc, nhà chiến lược nền tảng di động Peter-Paul Koch đã tuyên bố rằng các nhà phát triển ứng dụng Web di động đã thua, trong trận chiến giữa ứng dụng gốc và ứng dụng Web.

Ứng dụng Web không thể cạnh tranh với ứng dụng gốc một cách hoàn hảo, và nó sẽ không bao giờ có thể. Các ứng dụng gốc gắn kết một cách trực tiếp với hệ điều hành, trong khi ứng dụng Web gắn kết với trình duyệt Web, vốn được gắn kết với hệ điều hành. Như vậy, có một rào cản phụ mà các ứng dụng Web phải vượt qua, và điều này làm chúng chậm hơn và thô hơn so với các ứng dụng gốc. Đây là một vấn đề nan giải.

Trong khi một số ứng dụng (bao gồm các ứng dụng cao cấp như Instargram) đã bị lai, và điều này giúp ứng dụng có thể được xây dựng một cách đặc biệt, các ứng dụng Web giống như ứng dụng gốc. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là các nhà phát triển có thể đang bán dịch vụ của ứng dụng Web nhiều hơn mức cho phép, bằng cách cố gắng biến chúng thành một ứng dụng gốc.

Các nhà phát triển không nên cố gắng cạnh tranh ứng dụng Web với ứng dụng gốc trong các điều kiện được thiết lập bởi ứng dụng gốc. Thay vào đó, các nhà phát triển nên tập trung vào các lợi điểm bán hàng độc đáo của ứng dụng Web: phạm vi hoạt động của chúng, bao gồm tất cả các nền tảng gốc, URL, một điều rất hữu ích và không hoạt động trong môi trường tự nhiên.

Liệu có nên xây dựng một ứng dụng bản địa? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên có một website tương tác và một ứng dụng phong phú? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên ưu tiên tiết cận Android trong các thị trường mới nổi, hoặc sức mạnh của iOS trong việc mạnh dạng chi tiêu trong các thị trường đã được thành lập? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên xây dựng các bước tiến quan trọng cho di động không? Câu trả lời là nên.

Bên cạnh đó, có thể thấy được rằng “các chiến lược” dễ dãi của di động trong những năm đầu đã hoạt động không hiệu quả.

Có bao nhiêu công ty đã xây dựng các ứng dụng gốc trong cửa hàng ứng dụng mà chỉ được bình chọn có 1 sao? Có rất nhiều.

Đây là thời điểm ngừng các chiến lược dễ dãi và thay vào đó là suy nghĩ về việc làm thế nào để giúp làm việc trên di động trở thành một thương hiệu hoặc một mảng kinh doanh riêng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải làm cho di động không chỉ đơn giản là một ưu tiên thứ hai.

Một khi các công ty thực sự xem di động là trọng tâm và phù hợp với kế hoạch chiến lược dành cho di động mà các công ty yêu cầu, sẽ xuất hiện nhiều chiến lược di động đa sắc thái và thật sự thu hút được nhiều người dùng hơn.
52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
18 Tháng Hai 2019
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
18 Tháng Hai 2019
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch.