Không Có Bất Kỳ Câu Trả Lời Dễ Dàng Nào Hơn Trong Việc Phát Triển Ứng Dụng Di Động

04 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 24939)
Không Có Bất Kỳ Câu Trả Lời Dễ Dàng Nào Hơn Trong Việc Phát Triển Ứng Dụng Di Động
blank
Trong nhiều năm qua, các nhà phát triển ứng dụng đã phải đối mặt với một vấn đề là liệu nên tập trung vào phát triển ứng dụng gốc, hay ứng dụng tương thích với web, và nên ưu tiên cho lĩnh vực nào trước tiên. Nhưng hiện tại, câu hỏi được đặt ra là liệu trong tương lai thực sự chỉ có ứng dụng và di động?

Trước tiên, cần suy nghĩ lại về thuật ngữ “di động”. Như lập trình viên Benedict Evans nhấn mạnh thì “di động” có thể là một cái tên nhầm lẫn.

Hầu hết người dùng các thiết bị “di động” sử dụng thiết bị tại nhà hoặc tại nơi làm việc, hoặc ngồi tại một quán coffee nào đó, cũng có thể là đang đi bộ xuống phố hoặc đang xếp hàng tại một cửa hàng. Hiện tại, mọi người sử dụng thiết bị di động ở khắp mọi nơi.

Vì vậy, khi nghĩ rằng một “trải nghiệm di động” nên được thực hiện tại thời điểm đó khi đang xếp hàng, đi đến một cửa hàng, v.v, thì thực tế về việc người dùng sử dụng các thiết bị di động như thế nào có thể gợi lên một điều gì đó rất khác:

Càng ngày càng nhiều người bỏ ra nhiều thời gian hơn, để trải nghiệm web hay trong các ứng dụng di động, trong khi họ đang ngồi tại nhà, thậm chí với chiếc laptop trên tay. Vì vậy, trải nghiệm di động cần được hoàn thiện. Như một nghịch lý , điều này có nghĩa là tất cả các trải nghiệm của người dùng cần được tùy biến, để phù hợp; tuy nhiên điều này khá mạo hiểm khi chỉ đặt một tập hợp các sự cung cấp trải nghiệm chỉ trên di động – nó có thể là điểm liên lạc duy nhất của người dùng.

Nói cách khác, di động được quyền đòi hỏi một ý tưởng thực tế và một chiến lược thực tế. Không thể thu hẹp một website vào một ứng dụng và nghĩ rằng như vậy là xong.

Không chỉ việc có được được một chiến lược đúng đắn là rất quan trọng, mà việc thừa nhận rằng một chiến lược ứng dụng có lẽ sẽ không phù hợp với tất cả mọi người, cũng quan trọng không kém.

Nếu các nhà phát triển không xác định được liệu khách hàng có đặt ứng dụng của mình lên màn hình chủ hay không, họ cần nghiêm túc xem xét lại liệu có nên xây dụng các ứng dụng cho tất cả hay không.

Ngay cả khi nhà lập trình Evans đặt nghi vấn về ý nghĩa của di động và sự cần thiết xây dựng các ứng dụng gốc, nhà chiến lược nền tảng di động Peter-Paul Koch đã tuyên bố rằng các nhà phát triển ứng dụng Web di động đã thua, trong trận chiến giữa ứng dụng gốc và ứng dụng Web.

Ứng dụng Web không thể cạnh tranh với ứng dụng gốc một cách hoàn hảo, và nó sẽ không bao giờ có thể. Các ứng dụng gốc gắn kết một cách trực tiếp với hệ điều hành, trong khi ứng dụng Web gắn kết với trình duyệt Web, vốn được gắn kết với hệ điều hành. Như vậy, có một rào cản phụ mà các ứng dụng Web phải vượt qua, và điều này làm chúng chậm hơn và thô hơn so với các ứng dụng gốc. Đây là một vấn đề nan giải.

Trong khi một số ứng dụng (bao gồm các ứng dụng cao cấp như Instargram) đã bị lai, và điều này giúp ứng dụng có thể được xây dựng một cách đặc biệt, các ứng dụng Web giống như ứng dụng gốc. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là các nhà phát triển có thể đang bán dịch vụ của ứng dụng Web nhiều hơn mức cho phép, bằng cách cố gắng biến chúng thành một ứng dụng gốc.

Các nhà phát triển không nên cố gắng cạnh tranh ứng dụng Web với ứng dụng gốc trong các điều kiện được thiết lập bởi ứng dụng gốc. Thay vào đó, các nhà phát triển nên tập trung vào các lợi điểm bán hàng độc đáo của ứng dụng Web: phạm vi hoạt động của chúng, bao gồm tất cả các nền tảng gốc, URL, một điều rất hữu ích và không hoạt động trong môi trường tự nhiên.

Liệu có nên xây dựng một ứng dụng bản địa? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên có một website tương tác và một ứng dụng phong phú? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên ưu tiên tiết cận Android trong các thị trường mới nổi, hoặc sức mạnh của iOS trong việc mạnh dạng chi tiêu trong các thị trường đã được thành lập? Câu trả lời là nên.

Các nhà phát triển có nên xây dựng các bước tiến quan trọng cho di động không? Câu trả lời là nên.

Bên cạnh đó, có thể thấy được rằng “các chiến lược” dễ dãi của di động trong những năm đầu đã hoạt động không hiệu quả.

Có bao nhiêu công ty đã xây dựng các ứng dụng gốc trong cửa hàng ứng dụng mà chỉ được bình chọn có 1 sao? Có rất nhiều.

Đây là thời điểm ngừng các chiến lược dễ dãi và thay vào đó là suy nghĩ về việc làm thế nào để giúp làm việc trên di động trở thành một thương hiệu hoặc một mảng kinh doanh riêng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải làm cho di động không chỉ đơn giản là một ưu tiên thứ hai.

Một khi các công ty thực sự xem di động là trọng tâm và phù hợp với kế hoạch chiến lược dành cho di động mà các công ty yêu cầu, sẽ xuất hiện nhiều chiến lược di động đa sắc thái và thật sự thu hút được nhiều người dùng hơn.
52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.