Đã Chế Tạo Ra Vật Liệu Có Khả Năng Loại Bỏ Ma Sát Từ Graphene Và Kim Cương

22 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 24741)
Đã Chế Tạo Ra Vật Liệu Có Khả Năng Loại Bỏ Ma Sát Từ Graphene Và Kim Cương
blank
Ma sát hiện hữu khắp nơi, giúp chúng ta có thể đứng vững được trên sàn nhà, giúp cho mọi thứ được yên vị ở vị trí của nó. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, ma sát là nguyên nhân cản trở hoạt động của máy móc, làm gia tăng tốc độ bào mòn...

Một loại vật liệu có thể loại bỏ được ma sát là mối quan tâm của rất nhiều các nhà khoa học. Các nhà khoa học của phòng thí nghiệm quốc gia Argonne thuộc Bộ Năng Lượng Mỹ (US Department of Energy's Argonne National Laboratory) đã chế tạo thành công một loại vật liệu tổ hợp mới có đặc tính siêu trơn – superlubricity – gần như không có ma sát.

Bằng việc kết hợp giữa một lượng nhỏ kim cương, một bề mặt cacbon giống kim cương, và graphene; cú đột phá mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải thiện lớn cho các hệ thống cơ học như máy móc, tuabin...

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí danh tiếng Science. Để hiểu rõ về nghiên cứu, trước tiên cần hiểu được nguyên nhân của ma sát. Xét ở mức độ nguyên tử, ma sát được hình thành bởi sự cản trở lẫn nhau của các hạt nguyên tử trên hai bề mặt tiếp xúc, khiến cho việc trượt qua nhau trở nên khó khăn.

Vì vậy, muốn loại trừ ma sát, cần phải loại bỏ được sự cản trở lẫn nhau giữa các hạt nguyên tử. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 3 thành phần quan trọng kết hợp với nhau, bao gồm: các hạt nano kim cương, một bề mặt cacbon giống kim cương (DLC) và các miếng graphene.

Các nhà khoa học đã quan sát sự tương tác của các tấm graphen với các hạt nano kim cương khi chúng cọ sát lên bề mặt DLC: các graphene tự cuộn tròn quanh các hạt kim cương để tạo nên cấu trúc giống như quả bóng nhỏ. Các cấu trúc như vậy được gọi là các nanoscroll.

Những nanoscroll có thể thay đổi hướng trong suốt quá trình trượt, sẽ giúp ngăn cản hai bề mặt tiếp xúc không bị khớp lại với nhau khi trượt trên nhau. Kết quả là ma sát sẽ bị loại bỏ.

Để cho dễ hình dung, quá trình tương tự như khi đặt các quả bóng đặc biệt vào giữa hai lớp vật liệu,giúp giảm ma sát giữa chúng khi chúng di chuyển tương đối với nhau.

Để mô phỏng khả năng hoạt động của các nanoscroll, nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính để thực hiện các tính toán nguyên tử quy mô lớn. Kết quả là, hiệu ứng không chỉ được thấy ở cấp độ nano, mà còn hoạt động ở cấp độ vĩ mô, ít nhất là về lý thuyết.

Tuy nhiên, một khuyết điểm của loại vật liệu mới là tính chất siêu trơn hiện chỉ có thể được duy trì ở điều kiện khô ráo. Có nghĩa là trong môi trường ẩm ướt, nó không còn giữ được các đặc tính như trong điều kiện khô ráo. Nguyên nhân là do sự tồn tại của một lớp nước sẽ ngăn cản quá trình hình thành các quả bóng nanoscroll, khiến cho ma sát tăng lên.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện mới sẽ có ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực. Sanket Deshmukh, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Các kiến thức thu được từ nghiên cứu sẽ có tầm quan trọng rất lớn trong việc tìm kiếm những cách thức giúp giảm ma sát ở tất cả mọi thứ, từ động cơ hay tua bin, cho đến đĩa cứng máy tính và các hệ thống vi cơ điện tử”.
52Vote
40Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.