Dù Đã Huy Động Được 1 Triệu USD, Chiếc Đồng Hồ Siêu Mỏng CST-01 Sẽ Không Sản Xuất Cho Các Nhà Ủng Hộ Trên Kickstarter

23 Tháng Sáu 20158:00 CH(Xem: 10055)
Dù Đã Huy Động Được 1 Triệu USD, Chiếc Đồng Hồ Siêu Mỏng CST-01 Sẽ Không Sản Xuất Cho Các Nhà Ủng Hộ Trên Kickstarter
blank
Gần hai năm sau khi “chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới” đáng lẽ phải đến với những người ủng hộ dự án trên Kickstarter, dự án đã được công bố rằng có nhiều khả năng sẽ phải kết thúc.

Một thông tin đáng thất vọng trong câu chuyện dài về chiến dịch 1 triệu USD cho chiếc đồng hồ CST-01, từng được coi là phong cách, dày chỉ 0.80 mm, được làm bằng giấy điện tử và có thể hiển thị thời gian.

Dự án CST-01 đang triển khai đã gặp một số rắc rối trong một vài tháng, nhưng mới đây đã công bố với những người ủng hộ rằng không thể đáp ứng tất cả các đơn đặt hàng hoặc tìm một công ty khác để tiếp tục sản xuất. Công ty đứng sau dự án cho biết hiện giờ mong muốn thanh lý hết tất cả tài sản còn lại, hoặc nếu không tìm được người mua, công ty sẽ khai thông tất cả các thiết kế và bán rẻ nhiều phần còn lại.

Dự án đã gặp một số vấn đề, nhưng vấn đề lớn nhất đó là những chiếc đồng hồ này không dễ dàng sản xuất. Ít hơn một nửa trong số chúng có thể hoạt động hoàn chỉnh sau khi lắp ráp. Theo như hai kỹ sư đứng sau dự án CST-01 cho biết, điều này có nghĩa là chi phí để làm ra chúng tăng gấp đôi nếu công ty không giải quyết được các vấn đề cơ bản. Tại thời điểm này, họ không thể. Khi họ giải thích trong bản cập nhật trước đó, dự án của họ về cơ bản là hết sạch tiền. Một trong những kỹ sư của họ đã phải ngủ bên trong xe tải của nhà máy sản xuất để không phải tốn tiền khách sạn.

Chiến dịch CST-01 được ra mắt vào tháng 01/2013 và kế hoạch ban đầu là tạo ra những chiếc đồng hồ được bán với giá 129 USD, phân phối đến những người ủng hộ vào tháng 09/2013. Chỉ một vài tháng sau khi chiến dịch kết thúc, dự án đã tiết lộ các vấn đề đầu tiên gặp phải: sự cần thiết để tìm một pin mới, sự cần thiết để xây dụng một mạch quản lý pin tùy chỉnh, và phải chờ đợi lâu hơn dự kiến so với các phần khác. Việc phân phối đã được thúc đẩy trở lại vào đầu năm 2014. Tuy nhiên, đến tháng 02/2014, lịch trình phân phối sản phẩm lại bị đình trệ do gặp phải các vấn đề lắp ráp mới.

Không lâu sau đó, chiến dịch đã im lặng trong một thời gian. Vào tháng 09/2014, công ty đã đăng tải một cập nhật xin lỗi về sự sai sót trong truyền thông, cho biết rằng nhà sản xuất thiết bị - Flextronics cuối cùng đã đảm bảo rằng mẫu tiếp theo sẽ giải quyết được mọi vấn đề.


Cuối cùng, vào tháng 02/2015 – hai năm sau khi kế thúc chiến dịch - một số chiếc đồng hồ đầu tiên đã bắt đầu được xuất xưởng. Vẫn không rõ có bao nhiêu thiết bị được làm ra, nhưng vấn đề năng suất lại được đặt ra. Có ít số đồng hồ được thực hiện hơn so với dự kiến, và thậm chí là rất ít trong số chúng có thể hoạt động được.

Đến tháng 05/2014, các kỹ sư CST0-01 cho biết rằng cần 1.2 triệu USD khác - gấp đôi tài trợ ban đầu - để kết thúc việc sản xuất.  Họ hy vọng có thể tìm được một đối tác. Tuy nhiên, cập nhật được công bố trong tuần thứ hai của tháng 06/2015 cho thấy điều này rất khó có thể xảy ra. Họ đã đăng tải rằng: “tại thời điểm này, tương lai có vẻ ảm đạm”.

Đây không phải là chiến dịch Kickstarter đầu tiên thất bại, nhưng nó là một trong số các dự án thú vị không thể thành hiện thực. Trong một số trường hợp, đó là bởi vì chiến dịch chi tiêu kém cỏi tiền quỹ của những người ủng hộ - có thể cố ý hoặc không. Các kỹ sư CST-01 đã chuyển giao một ước tính chung về việc họ chi tiêu các khoản tiền quỹ như thế nào, mặc dù điều đó không loại bỏ mọi lo ngại. Các kỹ sư cũng cho biết rằng họ dự định phân phối lại tiền theo quy đinh của pháp luật.

Thất bại của CST-01 cũng nhấn mạnh một vấn đề từ lâu đã làm đau đầu Kickstarter: Kickstarter nói rằng nó không phải là một cửa hàng, nhưng nó thực sự là một cửa hàng. Đối với nhiều chiến dịch lớn, “những người ủng hộ” thực sự chỉ là những “người mua” đặt trước sản phẩm, nhưng những người mua này không thực sự hiểu rằng có thể họ sẽ không nhận được những gì họ đã đặt hàng.

Trong trường hợp của CST-01, những người ủng hộ đã huy động vốn để tạo ra chiếc đồng hồ và sẽ nhận được một chiếc khi nó thực hiện thành công – nhưng vì nó đã không thể thực hiện được với số tiến đó, và cuối cùng là họ đã không nhận được gì.

Điều này là một sự đáng tiếc cho nhiều chiến dịch, và đã làm cho rất nhiều người ủng hộ không hài lòng, cũng như sự thất vọng từ những nhà sáng tạo.

Có thể chúng ta sẽ thấy một cập nhật mới khác từ CST-01. Dự án vẫn còn phải quyết định liệu nó có thể tìm thấy người mua các phần còn lại hay không, hay mở bán các thiết kế của nó.
52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).