Tòa Án Phúc Thẩm Hoa Kỳ Phán Quyết Apple Đã Âm Mưu Ấn Định Giá E-book

02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18254)
Tòa Án Phúc Thẩm Hoa Kỳ Phán Quyết Apple Đã Âm Mưu Ấn Định Giá E-book
blank
Cuối tháng 06/2015, tòa án Phúc Thẩm Liên Bang đã ra quyết định giữ nguyên phán quyết cũ, kết tội Apple Inc đã âm mưu với năm nhà xuất bản khác, nhằm tăng giá bán các e-book.

Với kết quả bỏ phiếu 2-1, Tòa án Phúc thẩm khu vực số 2 Hoa Kỳ nhất trí rằng, Apple và 5 nhà xuất bản đã vi phạm luật chống độc quyền liên bang, và thẩm phán đã đúng khi áp đặt một lệnh cấm vào năm 2013 nhằm ngăn chặn hành vi này lặp lại.

Phán quyết sẽ buộc Apple phải trả cho người tiêu dùng 450 triệu USD, giữ nguyên theo một phán quyết hồi năm 2014, với sự chứng kiến của các tổng chưởng lý của 33 bang và một số luật sư đại diện cho khách hàng. Việc giải quyết là tùy thuộc vào trách nhiệm dân sự của Apple.

Apple cho biết vụ kiện là về các nguyên tắc và giá trị. Đồng thời, nhà sản xuất iPhone cũng khẳng định đã không làm gì sai vào năm 2010, và đang xem xét các bước tiếp theo cho vụ kiện.

Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm khu vực số 2 – Debra Ann Livingston cho biết các hành động của Apple là “hạn chế thương mại một cách bất hợp lý”, và bác bỏ các lập luận cho rằng công ty đã không thiên vị cho các lợi ích kinh doanh của riêng mình.


Livingston cho biết tòa thêm rằng tòa án quận đã đúng khi kết luận rằng Apple không hoàn toàn vô tội.

Đơn kháng cáo được nộp sau khi phán quyết của thẩm phán quận Hoa Kỳ - Denise Cote cho rằng Apple đã đóng “vai trò trung tâm” trong âm mưu cùng với các nhà xuất bản nhằm loại bỏ cạnh tranh giá bán lẻ và tăng giá e-book.

Bộ Tư pháp cho biết âm mưu của Apple đã làm cho giá một số e-book tăng từ 9.99 USD lên 12.99 USD hoặc 14.00 USD, tính theo công ty đứng đầu thị trường e-book Amazon.com.

Các nhà xuất bản được cho rằng đã âm mưu với Apple bao gồm, Hachette của Lagardere SCA, HarperCollins của News Corp, Penguin Group, Simon & Schuster của CBS Corp và Macmillan của Verlagsgruppe Georg von Holtzbrinck GmbH.

Giáo sư Keith Hylton của trường Đại học Luật Boston cho biết phán quyết vào cuối tháng 06/2015 đã cho thấy một “tầm nhìn mở rộng” của pháp luật, bằng cách cho phép Apple chịu trách nhiệm theo một tiêu chuẩn ít nghiêm ngặt hơn.
53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).