Thương Vụ Sáp Nhập Cheil Trị Giá 8 Tỷ USD Của Samsung Cam Kết Sẽ Đem Lại Lợi Nhuận Cao Hơn

02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 17865)
Thương Vụ Sáp Nhập Cheil Trị Giá 8 Tỷ USD Của Samsung Cam Kết Sẽ Đem Lại Lợi Nhuận Cao Hơn
blank
Trong một cuộc chiến với quỹ đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ, công ty con thuộc tập đoàn Samsung Group đã tìm cách để giành chiến thắng trong việc hỗ trợ cho đề xuất sáp nhập trị giá 8 tỷ USD với công ty chị em, bằng cách cam kết tăng cường lợi nhuận cổ đông sau thỏa thuận.

Cuối tháng 06/2015, Cheil Industries cho biết, sau khi công ty hoàn thành việc sáp nhập bằng cách tiếp quản toàn bộ cổ phần của Samsung C&T Corp, sẽ tăng dần tỷ lệ cổ tức lên 30% vào năm 2020, tương đương với 21% trong năm 2014, và cũng xem xét việc mua lại cổ phiếu trong tương lai.

Cheil cũng cho biết dự báo lợi nhuận trước thuế trị giá 4 nghìn tỷ Won vào năm 2020, cho thấy lãi cổ tức sẽ tăng lên 4,800 won (4.29 USD) mỗi cổ phiếu. Công ty cũng hứa hẹn với hội đồng quản trị sẽ đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư.

Công ty đầu tư vẫn chưa quyết định công ty sẽ bỏ phiếu thế nào tại cuộc họp cổ đông diễn ra vào 17/07/2015.

Thỏa thuận làm cho việc chuyển giao quyền lãnh đạo cho gia đình sáng lập Samsung – Lee diễn ra dễ dàng hơn, bằng cách giúp củng cố cổ phần trong các công ty chủ chốt, bao gồm Samsung Electronics Co Ltd, thành phương tiện được kiểm soát chặt chẽ bởi những người thừa kế họ Lee.

Tập đoàn Samsung Group đang cố gắng đánh bại thách thức từ cổ đông Elliott của Samsung C&T, một quỹ đầu tư đã nộp hai yêu cầu ban bố lệnh cấm sáp nhập lên tòa án Hàn Quốc, vì cho rằng thương vụ sáp nhập được đánh giá không đúng giá trị của C&T. Tòa án có thể sẽ ra các phán quyết cho cả hai yêu cầu vào đầu tháng 07/2015.

Đây là một vụ kiện hiếm hoi của nhà hoạt động vì lợi ích cổ đông tại một đất nước, mà từ lâu đã cảnh giác với các nhà đầu tư nước ngoài, Elliott đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận sáp nhập, và kêu gọi các nhà đầu tư chống lại đề nghị của Cheil.

Elliott cho biết sẽ không thay đổi quan điểm, hiện công ty đã cam kết xem xét về việc quản lý tốt và hứa hẹn sẽ tăng lãi cổ tức nếu việc sáp nhập được thông qua.

Các nhà đầu tư của Samsung C&T bao gồm các công ty quỹ đầu tư nước ngoài là Aberdeen Asset Management và APG Asset Management, và Ilsung Pharmaceutical Co của Hàn Quốc, cũng đã lên tiếng phản đối thỏa thuận sáp nhập, trong khi một số nhà đầu tư trong nước như Shinyoung Asset Management đã lên tiếng ủng hộ.

Đồng giám đốc điều hành của Cheil – Yoon Joo-Hwa đã nói với các nhà phân tích rằng nếu đề nghị không thành công, công ty sẽ không tiếp tục cố gắng sáp nhập với Samsung C&T lần nữa.

Trong khi đó, C&T đã gửi một lá thư cho các cổ đông thúc giục họ thông qua thỏa thuận. Trong thư còn đưa ra cảnh báo các cổ đông cẩn trọng trước những động cơ có vấn đề của Elliott.
54Vote
43Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.