Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con

02 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 17975)
Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con
blank
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã ca ngợi một thành tựu y học ở Cuba, được xem là một trong những thành tựu y tế cộng đồng vĩ đại nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo đó, tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn virus HIV lây từ mẹ sang con, trong quá trình người mẹ mang thai.

Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sinh ra không còn bị nhiễm bệnh HIV/AIDS do bị lây từ người mẹ. Trong 5 năm, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho trẻ khi đang mang thai, và đã thành công.

Theo thống kê của WHO, hiện trên toàn thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm có khoảng 1.4 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS mang thai. Nếu không được điều trị, tỷ lệ người mẹ lây HIV cho con là từ 15% tới 45% - thông qua các con đường như quá trình mang thai, trong lúc sinh nở và cho con bú.

Phương pháp chữa trị mà Cuba đã nghiên cứu thành công sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho em bé. Trong năm 2013, Cuba chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ. Trong khi đó, WHO cho biết trên toàn thế giới năm 2013, dù đã giảm một nửa so với năm 2009, vẫn còn tới 240,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Hy vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi bệnh HIV/AIDS.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Trung Quốc cho biết sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế mới đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.