Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con

02 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 17766)
Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con
blank
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã ca ngợi một thành tựu y học ở Cuba, được xem là một trong những thành tựu y tế cộng đồng vĩ đại nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo đó, tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn virus HIV lây từ mẹ sang con, trong quá trình người mẹ mang thai.

Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sinh ra không còn bị nhiễm bệnh HIV/AIDS do bị lây từ người mẹ. Trong 5 năm, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho trẻ khi đang mang thai, và đã thành công.

Theo thống kê của WHO, hiện trên toàn thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm có khoảng 1.4 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS mang thai. Nếu không được điều trị, tỷ lệ người mẹ lây HIV cho con là từ 15% tới 45% - thông qua các con đường như quá trình mang thai, trong lúc sinh nở và cho con bú.

Phương pháp chữa trị mà Cuba đã nghiên cứu thành công sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho em bé. Trong năm 2013, Cuba chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ. Trong khi đó, WHO cho biết trên toàn thế giới năm 2013, dù đã giảm một nửa so với năm 2009, vẫn còn tới 240,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Hy vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi bệnh HIV/AIDS.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.