Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con

02 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 18104)
Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con
blank
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã ca ngợi một thành tựu y học ở Cuba, được xem là một trong những thành tựu y tế cộng đồng vĩ đại nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo đó, tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn virus HIV lây từ mẹ sang con, trong quá trình người mẹ mang thai.

Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sinh ra không còn bị nhiễm bệnh HIV/AIDS do bị lây từ người mẹ. Trong 5 năm, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho trẻ khi đang mang thai, và đã thành công.

Theo thống kê của WHO, hiện trên toàn thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm có khoảng 1.4 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS mang thai. Nếu không được điều trị, tỷ lệ người mẹ lây HIV cho con là từ 15% tới 45% - thông qua các con đường như quá trình mang thai, trong lúc sinh nở và cho con bú.

Phương pháp chữa trị mà Cuba đã nghiên cứu thành công sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho em bé. Trong năm 2013, Cuba chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ. Trong khi đó, WHO cho biết trên toàn thế giới năm 2013, dù đã giảm một nửa so với năm 2009, vẫn còn tới 240,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Hy vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi bệnh HIV/AIDS.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười 2019
Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.