Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con

02 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 18287)
Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con
blank
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã ca ngợi một thành tựu y học ở Cuba, được xem là một trong những thành tựu y tế cộng đồng vĩ đại nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo đó, tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn virus HIV lây từ mẹ sang con, trong quá trình người mẹ mang thai.

Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sinh ra không còn bị nhiễm bệnh HIV/AIDS do bị lây từ người mẹ. Trong 5 năm, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho trẻ khi đang mang thai, và đã thành công.

Theo thống kê của WHO, hiện trên toàn thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm có khoảng 1.4 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS mang thai. Nếu không được điều trị, tỷ lệ người mẹ lây HIV cho con là từ 15% tới 45% - thông qua các con đường như quá trình mang thai, trong lúc sinh nở và cho con bú.

Phương pháp chữa trị mà Cuba đã nghiên cứu thành công sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho em bé. Trong năm 2013, Cuba chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ. Trong khi đó, WHO cho biết trên toàn thế giới năm 2013, dù đã giảm một nửa so với năm 2009, vẫn còn tới 240,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Hy vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi bệnh HIV/AIDS.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Tại sao bầu trời gần Antares và Rho Ophiuchi lại bụi bặm nhưng đầy màu sắc như vậy?
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.