Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con

02 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 18774)
Thành Tựu Y Học: Cuba Là Quốc Gia Đầu Tiên Có Thể Ngăn Chặn HIV Lây Từ Mẹ Sang Con
blank
Tổ chức Y tế Thế Giới WHO đã ca ngợi một thành tựu y học ở Cuba, được xem là một trong những thành tựu y tế cộng đồng vĩ đại nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo đó, tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc ngăn chặn virus HIV lây từ mẹ sang con, trong quá trình người mẹ mang thai.

Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sinh ra không còn bị nhiễm bệnh HIV/AIDS do bị lây từ người mẹ. Trong 5 năm, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho trẻ khi đang mang thai, và đã thành công.

Theo thống kê của WHO, hiện trên toàn thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm có khoảng 1.4 triệu phụ nữ bị nhiễm HIV/AIDS mang thai. Nếu không được điều trị, tỷ lệ người mẹ lây HIV cho con là từ 15% tới 45% - thông qua các con đường như quá trình mang thai, trong lúc sinh nở và cho con bú.

Phương pháp chữa trị mà Cuba đã nghiên cứu thành công sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho em bé. Trong năm 2013, Cuba chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV và 5 trẻ bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ. Trong khi đó, WHO cho biết trên toàn thế giới năm 2013, dù đã giảm một nửa so với năm 2009, vẫn còn tới 240,000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Hy vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm thoát khỏi bệnh HIV/AIDS.
514Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.