Tầm Nhìn Tương Lai Của Mark Zuckerberg Bao Gồm: Trí Thông Minh Nhân Tạo, Khả Năng Thần Giao Cách Cảm Và Thực Tế Ảo

05 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 12324)
Tầm Nhìn Tương Lai Của Mark Zuckerberg Bao Gồm: Trí Thông Minh Nhân Tạo, Khả Năng Thần Giao Cách Cảm Và Thực Tế Ảo
blank
Cuối tháng 06/2015, CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã tổ chức một phiên Hỏi – Đáp trên trang Facebook, chia sẻ các quan điểm về tầm nhìn trong tương lai.

Các nhà khoa học tại Facebook và khắp mọi nơi đều đang làm việc, để hướng đến một tương lai của trí thông minh nhân tạo (AI), thần giao cách cảm bằng công nghệ và thực tế ảo.

Trong tương lai, Zuckerberg hy vọng rằng con người có thể:

Truyền Tải Những Suy Nghĩ Của Mình Đến Người Khác

Zuckerberg cho biết, hầu như tất cả các công nghệ được xây dựng hiện nay tập trung vào việc mang đến những trải nghiệm truyền thông phong phú. Khi chúng được cải thiện, Zuckerberg tiên đoán chúng ta sẽ bỏ qua smartphone và máy tính, và giao tiếp bằng cách sử dụng tâm trí. CEO Facebook tin rằng, một ngày nào đó mọi người có thể chuyển tải những suy nghĩ phong phú trực tiếp đến người khác bằng cách sử dụng công nghệ. Con người có thể nghĩ về một điều gì đó và bạn bè của họ có thể trải nghiệm được nếu họ muốn.

blank
Ảnh minh họa.

Zuckerberg không phải là người duy nhất khẳng định rằng thần giao cách cảm sẽ sớm trở nên phổ biến. Ray Kurzweil, nhà khoa học máy tính kiêm nhà tương lai học, người đã thực hiện một số dự đoán về việc con người sẽ sớm có khả năng kết nối suy nghĩ của mình đến đám mây điện toán, kết nối với Internet và những thứ khác thông qua việc sử dụng các robot DNA tí hon.

Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu một công nghệ giúp chuyển tải những thông điệp “Có” hoặc “Không”, đơn giản bằng cách sử dụng các mũ chỏm có các cảm biến và các đầu thu bên ngoài. Người mang chiếc mũ này có thể gật đầu hay lắc đầu hoặc chớp mắt, các cử chỉ sẽ được chuyển sang câu hỏi “yes” hoặc “no” và sẽ được gửi đi thông qua một sợi dây từ tính được gắn vào đầu của người thứ hai.

Máy Tính Có Khả Năng Mô Tả Hình Ảnh Cho Người Dùng

Zuckerberg đã đăng tải một video của Yann LeCunn, giám đốc nghiên cứu AI của Facebook, hai tuần trước khi tiết lộ một số ý tưởng của mình về AI. LeCunn đã diễn giải về công việc của ông trong thị giác máy tính, một lĩnh vực con của AI, chuyên tập trung vào cải thiện cách mà máy tính nhận thức được các dữ liệu trực quan như hình ảnh và video.

blank
Ảnh minh họa.

LeCunn cho biết, công nghệ AI đã tồn tại ở các máy ATM, cho đến các hệ thống nhận diện khuôn mặt, cho phép người dùng Facebook tag tên bạn bè vào hình ảnh. Zuckerberg tin rằng công nghệ sẽ đạt được cực điểm, khi đó, máy tính có thể hiểu được hình ảnh hoặc video và mô tả nó bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ông tin rằng đó là một công nghệ có thể sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai gần. Tuy nhiên, hiện chúng chỉ mới bắt đầu xuất hiện trong các phòng thí nghiệm máy tính trên toàn thế giới.

Zuckerberg cho biết, Facebook đang xây dựng một công nghệ có thể nhận diện tất cả mọi thứ trong hình ảnh hoặc video, bao gồm con người, các đối tượng, các cảnh vật, v.v… Các hệ thống sẽ cần hiểu được bối cảnh của những hình ảnh hoặc video, cũng như bất cứ thứ gì trong đó.

Sử Dụng Tia Laser Để Kết Nối Internet Từ Trên Không

blank
Ảnh minh họa.

Tạo ra một hệ thống Internet có khả năng tiếp cận với nhiều người trên toàn cầu là một trong những mối quan tâm chính của Mark Zuckerberg. Facebook đang phát triển một hệ thống thông tin liên lạc bằng tia laser, được gắn vào các máy bay và các chiếu các chùm tia Internet xuống từ trên không.

Theo Zuckerberg, một phần của các nỗ lực của Internet.org là nghiên cứu sử dụng các máy bay và các vệ tinh, để kết nối hàng tỷ người không sống trong phạm vi hoạt động của hệ thống mạng không dây. Phòng thí nghiệm Connectivity Lab của Facebook hiện đang phát triển một hệ thống thông tin liên lạc bằng tia laser, có khả năng phát Internet từ trên không xuống mặt đất. Điều này sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ gửi dữ liệu ở những nơi xa xôi.

Khả Năng Miễn Dịch Với Dịch Bệnh

Trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa CEO Facebook và nhà vật lý Stephen Hawking, Zuckerberg được hỏi rằng: “Câu hỏi lớn về khoa học nào mà anh muốn biết câu trả lời nhất và tại sao?” Mark đã không ngần ngại trả lời rằng, mối quan tâm chính của anh là con người. Cùng với đó là làm thế nào để con người trở nên bất tử? Làm thế nào để chữa khỏi mọi bệnh tật? Hay bộ não chúng ta hoạt động ra sao? Zuckerberg còn đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào con người có thể có khả năng học gấp 10 triệu lần hiện tại.

blank
Ảnh minh họa.

Một lần nữa, trí thông minh nhân tạo đã vào cuộc. Watson, siêu máy tính của IBM đã đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasporov vào năm 1996, và nhà vô địch Jeopardy – Ken Jennings vào năm 2011. Hiện Watson đang hỗ trợ các bác sĩ tại bệnh viện MD Anderson phát triển các kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư bạch cầu.

Nhà khoa học Yoshua Bengio tin chắc rằng AI và công nghệ deep learning sẽ có tác động sâu sắc đến việc khoa học y tế sẽ thay đổi tương lai như thế nào.

Sống Trong Thế Giới Thực Tế Ảo

blank
Ảnh minh họa.

Khi được hỏi về việc thế giới trong tương lai sẽ trông như thế nào, nếu xét về góc độ truyền thông xã hội và công nghệ, Zuckerberg tiết lộ rằng Facebook cũng đang nghiên cứu về thực tế ảo. Bởi vì đây sẽ trở thành nền tảng liên lạc và điện toán, sau điện thoại. Theo đó, người dùng thực tế ảo sẽ mang những chiếc kính, có thể cung cấp khả năng chia sẻ trải nghiệm với những người khác một cách toàn diện.

Facebook đã mua lại công ty thực tế ảo Oculus vào năm 2012 với giá 2 tỷ USD, hứa hẹn sẽ sớm mang đến một trải nghiệm thực tế ảo vào đầu năm 2016.
55Vote
42Vote
31Vote
23Vote
14Vote
3.115
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).