Ứng Dụng Công Nghệ Vào Y Tế Trong Tương Lai: Cấy Máy Bơm Siêu Nhỏ Vào Mắt Để Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp

06 Tháng Bảy 20151:00 SA(Xem: 20199)
Ứng Dụng Công Nghệ Vào Y Tế Trong Tương Lai: Cấy Máy Bơm Siêu Nhỏ Vào Mắt Để Trị Bệnh Tăng Nhãn Áp
blank
Trong mắt chúng ta có một loại chất lỏng, gọi là thủy dịch. Nó được sản xuất và tồn tại trong mắt, số lượng thủy dịch dù là quá nhiều hoặc quá ít đều không có lợi cho thị giác.

Nếu bị tắc nghẽn, phần dịch tích tụ sẽ gây ra áp lực, có thể phá hủy thần kinh thị giác, thậm chí dẫn đến mù lòa, đó được gọi là bệnh tăng nhãn áp. Ngược lại, tình trạng thiếu thủy dịch cũng sẽ khiến mắt teo và không còn thực hiện được chức năng nữa.

Hiện cũng đã có những phương pháp điều trị cho các bệnh về nhãn áp, nhưng chúng chỉ làm chậm quá trình tiến triển của tổn thương và mất thị lực, chứ chưa thể trị dứt khỏi hoàn toàn.

Những bệnh nhân bị tăng nhãn áp sẽ được tiến hành phẫu thuật kích thích dòng chảy của chất lỏng từ trong khoang nằm phía trước nhãn cầu. Cuộc phẫu thuật sẽ để lại các vết sẹo, đồng thời cũng là nguyên nhân gây tình trạng thoát thủy dịch sau này.

Những bệnh nhân thiếu dịch mắt thì sẽ được tiêm bổ sung. Tuy nhiên, quá trình sẽ khiến người bệnh cực kỳ khó chịu, mà cũng không thể tránh khỏi việc mất thị lực.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Fraunhofer EMFT, Đức, đang phát triển một kỹ thuật cấy ghép mới, giúp đưa một thiết bị bơm siêu nhỏ, có khả năng điều chỉnh áp suất mắt mà không cần áp dụng những phương pháp khó chịu.

Toàn bộ hệ thống bao gồm một kính hiển vi, máy bơm silicon kích thước siêu nhỏ, chỉ 7 x 7 x 1 mm. Hệ thống sẽ hoạt động thông qua một cảm biến, pin và một mô-đun từ xa cho việc truyền dữ liệu.

Các nhà khoa học cho biết, hệ thống có thể sản xuất khoảng 30 micro lít chất lỏng mỗi giây. Nhờ đó, áp lực mắt có thể được duy trì ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Mức độ chất lỏng sẽ được thiết lập bởi bác sĩ, với độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp điều trị truyền thống.

Đối với bệnh tăng nhãn áp, máy bơm sẽ giúp thoát bớt chất lỏng trong nhãn cầu, bằng cách sử dụng các kênh tự nhiên giúp bơm thủy dịch chảy ra ngoài, tránh sự hình thành mô sẹo.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành thêm nhiều thí nghiệm để chứng minh tính khả thi của hệ thống. Hy vọng trong tương lai gần, phương pháp mới sẽ giúp điều trị cho những bệnh nhân mắc các chứng nhãn áp, giúp họ không bị mất đi thị giác.
52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.