Bằng Sáng Chế Mới Của Boeing Tiết Lộ Ý Tưởng Về Động Cơ Đẩy Bằng Laser

13 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 22411)
Bằng Sáng Chế Mới Của Boeing Tiết Lộ Ý Tưởng Về Động Cơ Đẩy Bằng Laser
blank
Boeing – hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Chicago, Hoa Kỳ – tuyên bố sẽ đưa ra một kiểu động cơ phản lực mới giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với phương pháp hiện hành. Phương pháp mới sẽ bắn tia laser vào nhiên liệu phóng xạ.
    
Theo cơ chế hoạt động cơ bản của động cơ phản lực trong máy bay: đầu tiên, không khí được đưa vào bên trong máy nén quay thông qua cửa hút khí và được nén tới áp suất cao trước khi đi vào buồng đốt. Tại buồng đốt, không khí trộn với nhiên liệu hóa học và tạo ra phản ứng cháy - khiến nhiệt độ khí tăng rất cao.

Các sản phẩm cháy nhiệt độ cao sẽ thoát ra khỏi buồng đốt, và được dẫn qua động cơ quay để làm quay máy nén. Luồng khí bên trong động cơ quay thoát ra ngoài qua ống thoát khí, tạo ra một lực đẩy phản lực ngược chiều, đẩy máy bay tiến về phía trước.

Bằng sáng chế mới của Boeing cũng sẽ tạo ra lực đẩy bằng nguyên lý tương tự. Tuy nhiên, nó sẽ được bổ sung về mặt thiết kế, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo đó, mỗi chu kỳ sẽ tận dụng sản phẩm phụ sau phản ứng hóa học để tạo lực đẩy, còn nhiệt lượng tỏa ra do phản ứng sẽ giúp tạo ra dòng điện cung cấp cho chu kỳ tiếp theo.

Sản phẩm để tạo lực đẩy là Hydro và Heli, chúng được phóng ra phía sau động cơ. Nhiệt lượng tỏa ra sẽ được hấp thu bằng chất tải lạnh. Sau đó, chúng sẽ được dẫn đến hệ thống laser và máy phát điện, và quy trình như trên sẽ được tiếp tục.


Phương pháp mới sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn, hứa hẹn sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí cho máy bay. Trong tương lai, nó còn có thể được áp dụng trên tên lửa, hay thậm chí là tàu vũ trụ.

Mô tả cụ thể hơn về sáng chế mới của Boeing: đầu tiên, tia laser công suất cao được bắn vào nhiên liệu phóng xạ, như Deuterium và Tritium – hai đồng vị của Hydro. Boeing dùng hai đồng vị của Hydro mà không dùng Hydro thường vì nó có chứa hạt Neutron (hạt không mang điện) trong kết cấu nguyên tử.

Các tia laser sẽ giải phóng năng lượng của nhiên liệu phóng xạ, gây ra phản ứng nhiệt hạch. Hydro và Heli là hai chất khí được tạo ra sau phản ứng, được đẩy ra phía đuôi của động cơ phản lực với một áp suất cao, đẩy máy bay chuyển động về phía trước.

Đồng thời, vách ngăn được tráng một lớp Uranium 238 - đặt trong buồng cháy của động cơ - sẽ phản ứng với các hạt Neutron do phản ứng nhiệt hạch, sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt.

Nhiệt lượng tỏa ra sẽ được hấp thu bởi một chất tải lạnh - nằm ở mặt bên kia của vách ngăn. Sau khi đã hấp thu nhiệt lượng do phản ứng, chất tải lạnh sẽ được dẫn tới động cơ quay và máy phát điện để tạo ra nguồn điện vận hành hệ thống laser. Hệ thống laser sẽ lại tiếp tục bắn tia laser vào nhiên liệu phóng xạ, bắt đầu chu kỳ mới, tạo thành vòng lặp chu kỳ.

59Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
4.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.