Uber Rút Lui Trong Cuộc Đua Thâu Tóm HERE Maps

17 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 20354)
Uber Rút Lui Trong Cuộc Đua Thâu Tóm HERE Maps
blank
Theo tờ New York Times, Uber đã chính thức từ bỏ việc mua lại dịch vụ bản đồ HERE Maps của Nokia.

HERE Maps là dịch vụ ứng dụng bản đồ của Nokia, được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Maps. HERE đã nhận được khá nhiều lời đề nghị hấp dẫn từ các hãng xe hơi và cả ứng dụng Uber. Tháng 05/2015, ứng dụng taxi Uber đã từng đề nghị mức giá 3 tỷ USD để mua lại HERE Maps.

Tuy nhiên, Uber đã nhanh chóng phải rút lui khỏi thương vụ và nhường chỗ cho các nhà sản xuất xe đến từ nước Đức như BMW, Audi và Mercedes-Benz. Các hãng xe hơi hiện nay đều phụ thuộc khá nhiều vào dịch vụ bản đồ số HERE Maps của Nokia trong việc trang bị hệ thống định vị cũng như giải trí cho xe. Có lẽ vì vậy nên đã có rất nhiều các hãng xe đều tỏ ra quan tâm sâu sắc tới ý định bán lại HERE Maps của Nokia.

Không chỉ các hãng xe, thậm chí nhiều các hãng công nghệ lớn như Baidu và Tencent cũng đã tỏ ra khá quan tâm tới việc mua lại HERE Maps. Tuy vậy, dường như sức ép từ phía các công ty sản xuất xe hơi lớn đã nhanh chóng trở thành vấn đề cản trở tham vọng thâu tóm ứng dụng bản đồ của Nokia.

Bên cạnh đó, Nokia đã mua lại Alacatel-Lucent, hãng sản xuất các thiết bị viễn thông liên doanh giữa Pháp-Mỹ, với giá khoảng 16.6 tỷ USD., Nokia hiện đang tiếp tục quy trình tái cơ cấu hoạt động, và tập trung nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng mạng, đặc biệt là quan tâm tới việc phát triển mạng 5G.

Do đó, Nokia đang kỳ vọng nhiều hơn về lợi nhuận trong thương vụ HERE Maps. Trang New York Times tiết lộ, Nokia muốn có ít nhất 4 tỷ USD cho một cuộc đàm phán mua lại HERE Maps. Con số phần nào cũng khiến nhiều hãng xe phải đắn đo suy nghĩ, và cũng rất có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến Uber phải rút lui khỏi cuộc cạnh tranh.

Mặc dù vậy, các cuộc đàm phán hứa hẹn sẽ có thể được diễn ra cho tới tháng 08/2015, và chưa rõ Uber có quyết tâm trở lại bàn đàm phán để thâu tóm HERE Maps hay không.

Phát ngôn viên của Nokia và Uber hiện đều từ chối bình luận xoay quan vấn đề. Trong khi đó, đại diện của các hãng xe hơi đến từ Đức cũng chưa chính thức lên tiếng về kế hoạch mua lại HERE Maps.

Việc HERE Maps được quan tâm mạnh mẽ cũng phần nào cho thấy sự quan trọng của dịch vụ bản đồ số với người dùng di động. Đặc biệt, đối với một số hãng như Uber, các dịch vụ bản đồ kỹ thuật số sẽ đóng góp quan trọng trong chiến lược phát triển của họ. Vì việc sở hữu và có quyền kiểm soát riêng đối với một dịch vụ bản đồ sẽ là cách hữu hiệu nhất giúp bớt lệ thuộc vào các đối tác lớn, mà rất có thể cũng sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh.

Hiện Uber đang phải lệ thuộc khá nhiều vào dữ liệu của dịch vụ bản đồ số Google Maps. Tuy nhiên, công ty cũng đã có những kế hoạch phòng bị. Hồi tháng 03/2015, Uber đã mua lại deCarta, một công ty phần mềm bản đồ tại TP San Jose, bang California, Mỹ, đã có mặt trên thị trường 10 năm, nhằm thúc đẩy tham vọng xây dựng riêng cho mình một cơ sở dữ liệu bản đồ số.

Trong tháng 06/2015, Uber còn chính thức mua lại thành công dịch vụ bản đồ Bing từ Microsoft, và mang về khoảng 100 nhân sự làm việc cho công ty.
512Vote
41Vote
32Vote
28Vote
12Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.