Toshiba Đối Mặt Với Khoản Phí Tổn 3 Tỷ USD Trong Vụ Bê Bối Kế Toán

17 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 16914)
Toshiba Đối Mặt Với Khoản Phí Tổn 3 Tỷ USD Trong Vụ Bê Bối Kế Toán
blank
Trung tuần tháng 07/2015, một nguồn tin quen thuộc với vấn để cho biết, Toshiba Corp dự kiến sẽ đối mặt với khoảng phí tổn 300 đến 400 tỷ Yen (khoảng 2.4 đến 3.2 tỷ USD) liên quan đến vụ bê bối trong mảng kế toán trong cuộc điều tra thăm dò mở rộng, có thể buộc giám đốc điều hành Hisao Tanaka từ chức.

Tập đoàn Nhật Bản đã thuê một ủy ban bên thứ ba để điều tra các thông lệ trong sổ sách kế toán khi nhiều nguồn tin cho rằng lợi nhuận công ty đã bị phóng đại hơn 170 tỷ Yen. Con số nhiều hơn ước tính ban đầu của Toshiba là 50 tỷ Yen.

Các mức phí tổn bao gồm sáu năm lợi nhuận phóng đại, cũng như các thâm hụt khác nhau đã bị ủy ban điều tra phát hiện.

Công ty đã không thể hoàn thành các khoản kế toán cho năm tài chính 2014 và đình chỉ thanh toán cổ tức cuối năm tài chính 2014 vì cuộc điều tra. Vẫn chưa rõ mức phí tổn được ghi nhận trong năm 2014 là bao nhiêu. Lợi tức ròng trong năm tài chính 2014 tính từ tháng 03/2014 là 51 tỷ Yen.

Các nhà điều tra đang xem xét vai trò của các quan chức hàng đầu trong những sai phạm, tập trung vào việc liệu họ có khuyến khích những hành vi sai trái hay không. Ủy ban dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra vào tuần thứ ba của tháng 07/2015.


Ủy ban điều tra độc lập có khả năng cho rằng Toshiba cần một cuộc cải tổ quản trị. Phát ngôn viên của Toshiba cho biết, công ty vẫn chưa thực hiện bất kỳ quyết định nào về vấn đề, và đang đợi cơ quan điều tra công bố kết quả.

Toshiba, tập đoàn kinh doanh trải dài từ laptop đến hạt nhân, lần đầu tiết lộ các sai phạm kế toán vào tháng 04/2015, hai tháng sau khi các cơ quan quản lý tài chính yêu cầu báo cáo sổ sách kế toán.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết rằng một số nhà điều tra lý thuyết đã xem xét các giám đốc điều hành, lo lắng về ảnh hưởng của thảm họa Fukushima vào năm 2011 lên đơn vị hạt nhân của công ty, thiết lập những mục tiêu táo bạo trong các mảng kinh doanh mới, chẳng hạn như mảng dụng cụ đo thông minh và trạm thu phí điện tử, khuyến khích sự hiểu biết về chi phí và đánh giá quá cao doanh thu.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế Tanaka và các giám đốc khác. Hồi tháng 06/2015, công ty cho biết đang cân nhắc việc bổ nhiệm nhiều giám đốc điều hành bên ngoài hơn vào hội đồng quản trị. Toshiba là một trong những công ty sớm đưa người ngoài vào hội đồng quản trị của mình, với 1/4 trên tổng số 16 thành viên hội đồng quản trị độc lập.
59Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
4.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.