Toshiba Đối Mặt Với Khoản Phí Tổn 3 Tỷ USD Trong Vụ Bê Bối Kế Toán

17 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 16699)
Toshiba Đối Mặt Với Khoản Phí Tổn 3 Tỷ USD Trong Vụ Bê Bối Kế Toán
blank
Trung tuần tháng 07/2015, một nguồn tin quen thuộc với vấn để cho biết, Toshiba Corp dự kiến sẽ đối mặt với khoảng phí tổn 300 đến 400 tỷ Yen (khoảng 2.4 đến 3.2 tỷ USD) liên quan đến vụ bê bối trong mảng kế toán trong cuộc điều tra thăm dò mở rộng, có thể buộc giám đốc điều hành Hisao Tanaka từ chức.

Tập đoàn Nhật Bản đã thuê một ủy ban bên thứ ba để điều tra các thông lệ trong sổ sách kế toán khi nhiều nguồn tin cho rằng lợi nhuận công ty đã bị phóng đại hơn 170 tỷ Yen. Con số nhiều hơn ước tính ban đầu của Toshiba là 50 tỷ Yen.

Các mức phí tổn bao gồm sáu năm lợi nhuận phóng đại, cũng như các thâm hụt khác nhau đã bị ủy ban điều tra phát hiện.

Công ty đã không thể hoàn thành các khoản kế toán cho năm tài chính 2014 và đình chỉ thanh toán cổ tức cuối năm tài chính 2014 vì cuộc điều tra. Vẫn chưa rõ mức phí tổn được ghi nhận trong năm 2014 là bao nhiêu. Lợi tức ròng trong năm tài chính 2014 tính từ tháng 03/2014 là 51 tỷ Yen.

Các nhà điều tra đang xem xét vai trò của các quan chức hàng đầu trong những sai phạm, tập trung vào việc liệu họ có khuyến khích những hành vi sai trái hay không. Ủy ban dự kiến sẽ công bố kết quả điều tra vào tuần thứ ba của tháng 07/2015.


Ủy ban điều tra độc lập có khả năng cho rằng Toshiba cần một cuộc cải tổ quản trị. Phát ngôn viên của Toshiba cho biết, công ty vẫn chưa thực hiện bất kỳ quyết định nào về vấn đề, và đang đợi cơ quan điều tra công bố kết quả.

Toshiba, tập đoàn kinh doanh trải dài từ laptop đến hạt nhân, lần đầu tiết lộ các sai phạm kế toán vào tháng 04/2015, hai tháng sau khi các cơ quan quản lý tài chính yêu cầu báo cáo sổ sách kế toán.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết rằng một số nhà điều tra lý thuyết đã xem xét các giám đốc điều hành, lo lắng về ảnh hưởng của thảm họa Fukushima vào năm 2011 lên đơn vị hạt nhân của công ty, thiết lập những mục tiêu táo bạo trong các mảng kinh doanh mới, chẳng hạn như mảng dụng cụ đo thông minh và trạm thu phí điện tử, khuyến khích sự hiểu biết về chi phí và đánh giá quá cao doanh thu.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế Tanaka và các giám đốc khác. Hồi tháng 06/2015, công ty cho biết đang cân nhắc việc bổ nhiệm nhiều giám đốc điều hành bên ngoài hơn vào hội đồng quản trị. Toshiba là một trong những công ty sớm đưa người ngoài vào hội đồng quản trị của mình, với 1/4 trên tổng số 16 thành viên hội đồng quản trị độc lập.
59Vote
41Vote
31Vote
20Vote
12Vote
4.213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Trump và 3 con bị kiện lợi dụng danh tiếng gia đình để tiếp thị cho công ty tiếp thị đa cấp American Communications Network (ACN), bị cho là lừa gạt người nghèo.
01 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
01 Tháng Mười Hai 2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
30 Tháng Mười Một 2020
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
30 Tháng Mười Một 2020
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
30 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.