Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18018)
Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore
blank
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.

Trước đó, nhiều người hy vọng trong năm 2016, Intel sẽ thu nhỏ kích thước của bộ vi xử lý xuống 10nm sau khi ra mắt chip Sky Lake. Tuy nhiên, dường như Intel sẽ không đảm bảo được tiến trình, bởi hãng đang phải đối mặt với định luật Moore.

Định luật Moore được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel vào năm 1965. Theo đó, số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, đã thừa nhận với các nhà đầu tư rằng lộ trình ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng cấu trúc 10 nm sẽ bị trì hoãn đến năm 2017. Còn trong năm 2016, công ty sẽ ra mắt tiếp phiên bản thứ 3 của bộ vi xử lý với công nghệ 14nm. Thế hệ bộ vi xử lý hiện hành của Intel sử dụng cấu trúc 14nm là Broadwell.


Như vậy, Intel sẽ phá vỡ truyền thống ra mắt sản phẩm theo kiểu “tick, tock”. Trong đó, “tick” là sự ra mắt sản phẩm mới với cải tiến lớn về kiến trúc, còn “tock” là sự ra mắt sản phẩm có cùng kiến trúc, nhưng được cải tiến để tăng hiệu suất và làm việc hiệu quả hơn.

Trong quá khứ, Intel cũng đã từng gặp nhiều vấn đề trong việc cải tiến cấu trúc từ 20 nm lên 14nm, bộ vi xử lý Broadwell được ra mắt sau nhiều lần trì hoãn. Dù công nghệ khoa học, máy tính đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó có thể dễ dàng vượt qua và phá vỡ định luật Moore.

Tuy nhiên, CEO của Intel tin rằng định luật Moore sẽ thay đổi theo thời gian, và đó mới là quy luật tự nhiên.
517Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.