Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18314)
Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore
blank
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.

Trước đó, nhiều người hy vọng trong năm 2016, Intel sẽ thu nhỏ kích thước của bộ vi xử lý xuống 10nm sau khi ra mắt chip Sky Lake. Tuy nhiên, dường như Intel sẽ không đảm bảo được tiến trình, bởi hãng đang phải đối mặt với định luật Moore.

Định luật Moore được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel vào năm 1965. Theo đó, số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, đã thừa nhận với các nhà đầu tư rằng lộ trình ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng cấu trúc 10 nm sẽ bị trì hoãn đến năm 2017. Còn trong năm 2016, công ty sẽ ra mắt tiếp phiên bản thứ 3 của bộ vi xử lý với công nghệ 14nm. Thế hệ bộ vi xử lý hiện hành của Intel sử dụng cấu trúc 14nm là Broadwell.


Như vậy, Intel sẽ phá vỡ truyền thống ra mắt sản phẩm theo kiểu “tick, tock”. Trong đó, “tick” là sự ra mắt sản phẩm mới với cải tiến lớn về kiến trúc, còn “tock” là sự ra mắt sản phẩm có cùng kiến trúc, nhưng được cải tiến để tăng hiệu suất và làm việc hiệu quả hơn.

Trong quá khứ, Intel cũng đã từng gặp nhiều vấn đề trong việc cải tiến cấu trúc từ 20 nm lên 14nm, bộ vi xử lý Broadwell được ra mắt sau nhiều lần trì hoãn. Dù công nghệ khoa học, máy tính đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó có thể dễ dàng vượt qua và phá vỡ định luật Moore.

Tuy nhiên, CEO của Intel tin rằng định luật Moore sẽ thay đổi theo thời gian, và đó mới là quy luật tự nhiên.
517Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."