Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18579)
Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore
blank
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.

Trước đó, nhiều người hy vọng trong năm 2016, Intel sẽ thu nhỏ kích thước của bộ vi xử lý xuống 10nm sau khi ra mắt chip Sky Lake. Tuy nhiên, dường như Intel sẽ không đảm bảo được tiến trình, bởi hãng đang phải đối mặt với định luật Moore.

Định luật Moore được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel vào năm 1965. Theo đó, số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, đã thừa nhận với các nhà đầu tư rằng lộ trình ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng cấu trúc 10 nm sẽ bị trì hoãn đến năm 2017. Còn trong năm 2016, công ty sẽ ra mắt tiếp phiên bản thứ 3 của bộ vi xử lý với công nghệ 14nm. Thế hệ bộ vi xử lý hiện hành của Intel sử dụng cấu trúc 14nm là Broadwell.


Như vậy, Intel sẽ phá vỡ truyền thống ra mắt sản phẩm theo kiểu “tick, tock”. Trong đó, “tick” là sự ra mắt sản phẩm mới với cải tiến lớn về kiến trúc, còn “tock” là sự ra mắt sản phẩm có cùng kiến trúc, nhưng được cải tiến để tăng hiệu suất và làm việc hiệu quả hơn.

Trong quá khứ, Intel cũng đã từng gặp nhiều vấn đề trong việc cải tiến cấu trúc từ 20 nm lên 14nm, bộ vi xử lý Broadwell được ra mắt sau nhiều lần trì hoãn. Dù công nghệ khoa học, máy tính đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó có thể dễ dàng vượt qua và phá vỡ định luật Moore.

Tuy nhiên, CEO của Intel tin rằng định luật Moore sẽ thay đổi theo thời gian, và đó mới là quy luật tự nhiên.
517Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
24 Tháng Tư 2019
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
24 Tháng Tư 2019
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
24 Tháng Tư 2019
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.