Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 19083)
Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore
blank
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.

Trước đó, nhiều người hy vọng trong năm 2016, Intel sẽ thu nhỏ kích thước của bộ vi xử lý xuống 10nm sau khi ra mắt chip Sky Lake. Tuy nhiên, dường như Intel sẽ không đảm bảo được tiến trình, bởi hãng đang phải đối mặt với định luật Moore.

Định luật Moore được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel vào năm 1965. Theo đó, số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, đã thừa nhận với các nhà đầu tư rằng lộ trình ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng cấu trúc 10 nm sẽ bị trì hoãn đến năm 2017. Còn trong năm 2016, công ty sẽ ra mắt tiếp phiên bản thứ 3 của bộ vi xử lý với công nghệ 14nm. Thế hệ bộ vi xử lý hiện hành của Intel sử dụng cấu trúc 14nm là Broadwell.


Như vậy, Intel sẽ phá vỡ truyền thống ra mắt sản phẩm theo kiểu “tick, tock”. Trong đó, “tick” là sự ra mắt sản phẩm mới với cải tiến lớn về kiến trúc, còn “tock” là sự ra mắt sản phẩm có cùng kiến trúc, nhưng được cải tiến để tăng hiệu suất và làm việc hiệu quả hơn.

Trong quá khứ, Intel cũng đã từng gặp nhiều vấn đề trong việc cải tiến cấu trúc từ 20 nm lên 14nm, bộ vi xử lý Broadwell được ra mắt sau nhiều lần trì hoãn. Dù công nghệ khoa học, máy tính đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó có thể dễ dàng vượt qua và phá vỡ định luật Moore.

Tuy nhiên, CEO của Intel tin rằng định luật Moore sẽ thay đổi theo thời gian, và đó mới là quy luật tự nhiên.
517Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.