Ca Cấy Ghép Mắt Bionic Đầu Tiên Trên Thế Giới Đã Thành Công

23 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18380)
Ca Cấy Ghép Mắt Bionic Đầu Tiên Trên Thế Giới Đã Thành Công
blank
Các bác sĩ của Bệnh viện Hoàng gia Manchester, tại thành phố Manchester, Anh, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép mắt đầu tiên trên thế giới.

Bệnh nhân có tên Ray Flynn, 80 tuổi, bị mắc chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), làm cho thị lực của ông bị mất hoàn toàn.

Sau ca phẫu thuật, ông sử dụng một mô cấy võng mạc có khả năng chuyển đổi hình ảnh từ một máy quay video nhỏ đặt trên kính. Ray Flynn hiện đã có thể xác định được hướng của các đường ngang, đường dọc trên màn hình máy tính - thông qua việc sử dụng cặp kính đặc biệt.

Flynn rất vui mừng với mô ghép mới, và hy vọng trong thời gian tới nó sẽ cải thiện khả năng nhìn của ông, đủ để giúp ông thực hiện nhiều công việc đơn giản, chẳng hạn như làm vườn hoặc đi mua sắm.

Cụ thể, các mô cấy được gọi Argus II, được sản xuất bởi Second Sight – một công ty Mỹ. Argus II đã từng được sử dụng để khôi phục khả năng nhìn cho nhiều bệnh nhân bị mù do căn bệnh viêm võng mạc sắc tố hiếm gặp. Tuy nhiên, trường hợp được cấy ghép trên bệnh nhân bị chứng thoái hóa điểm vàng, một trong những chứng bệnh thường gặp nhất về mắt, với ông Ray Flynn, là ca cấy ghép đầu tiên.

Chứng thoái hóa điểm vàng đã lấy đi thị lực của ông Flynn và khiến ông phải ngồi rất gần với TV mới có thể thấy được mọi thứ. Căn bệnh thoái hóa điểm vàng mà Flynn mắc phải có hai dạng hình thức khác nhau liên quan đến tuổi tác, đó là thoái hóa điểm vàng khô và ướt. Dạng thoái hóa khô mà ông đang mắc phải chiếm tới 85% người bị mắc bệnh này, khiến họ dần bị mất thị lực ở trung tâm võng mạc nhưng không làm ảnh hưởng tới các vùng hình ảnh xung quanh.

Theo ước tính, có khoảng 44,000 người ở Anh mắc bệnh thoái hóa điểm vàng khô mỗi năm. Trong khi đó, bệnh viện Manchester ở Anh đã đảm nhận sẽ cấy ghép thử nghiệm cho 4 người bị mắc chứng bệnh này hàng năm.


Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 4 giờ, được chỉ đạo bởi Prof Stanga, bác sỹ tư vấn nhãn khoa kiêm bác sỹ phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Hoàng Gia Manchester Eye, cùng hàng loạt các giáo sư nhãn khoa khác từ Đại học Manchester.

Stanga cho biết, sự tiến bộ của Flynn là đáng chú ý, khi ông có thể nhìn thấy được hình bóng mọi người và các đối tượng một cách rất hiệu quả. Vị giáo sư cũng khẳng định “đây mới chỉ là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới đối với những bệnh nhân bị mất thị lực”.

Về cơ bản, mô cấy ghép mới trên mắt của Flynn hoạt động theo cơ chế nhận thông tin và hình ảnh từ một máy ảnh thu nhỏ gắn trên kính của bệnh nhân. Các hình ảnh sau đó sẽ được chuyển đổi thành các xung điện và truyền không dây với một mảng điện cực được gắn vào võng mạc của Flynn. Sau đó, các điện cực sẽ tiếp tục kích thích các tế bào của võng mạc và gửi thông tin hình ảnh đến não.

Giáo sự Stanga khá vui mừng cho biết: “Chúng tôi hy vọng các bệnh nhân sẽ phát triển được lại khả năng thị giác ở vùng trung tâm, giúp họ có thể làm việc và nhìn được xung quanh. Chúng tôi rất vui mừng và hy vọng rằng, công nghệ mới có thể giúp mọi người, kể cả trẻ em với nhiều hình thức suy giảm hoặc mất thị lực khác".

Mô cấy Argus II hiện có giá khoảng 234,000 USD, bao gồm cả chi phí điều trị, mặc dù hiện nay tất cả các bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm đều được miễn phí.

Các thử nghiệm trên đang được thực hiện tại Cơ sở nghiên cứu lâm sàng Manchester, cùng sự hỗ trợ tài chính từ Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Anh, với mục đích nhằm mang lại các loại thuốc và thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh nhân.

Đây mới chỉ là những nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên và rất có thể trong thời gian tới, chúng ta sẽ được thấy những thành quả tiến bộ hơn nữa sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi hơn trên tất cả các bệnh nhân.
512Vote
41Vote
310Vote
23Vote
11Vote
3.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.